ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเกรียบฟักทอง

โดย : นางทองม้วน จูมนา วันที่ : 2017-04-18-23:05:45

ที่อยู่ : 14 หมู่ที่ 12 ตำบลหนองไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อให้ผลิตผลทางการเกษตรถูกนำไปบริโภคในหลากหลายรูปแบบ และเป็นการประยุกต์เพื่อไม่ให้ผลิตผลนั้นไม่สูญเปล่า

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้เกิดรายได้และพัฒนาผลิตผลในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมันสำปะหลัง

ฟักทองบด

กระเทียม

พริกไทย

เกลือ น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
  2. ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำ
  3. นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว 
  4. เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ นึ่งในน้ำเดือดไ ทิ้งไว้ให้เย็น
  5. หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา