การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นางสม จันทรินทร์ วันที่ : 2017-04-05-11:25:57ที่อยู่ : 28 หมู่ที่ 8 ตำบลกำแพง…...อำเภอเกษตรวิสัย......จังหวัดร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพหลักคืออาชีพทำนา พอหลังฤดูทำนา ไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว จึงได้คิดหาวิธีการสร้างรายได้ โดยหาอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา จึงได้รวมกลุ่มกันเพื่อทำการเพาะเห็ดนางฟ้า แรกๆก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนประสบผลสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
- รำละเอียด 6 – 8 กิโลกรัม
- ข้าวโพดป่น 3 – 5 กิโลกรัม
- ปูนยิบซัม 1 กิโลกรัม
- หินปูนหรือผงชอล์ก 1 กิโลกรัม
- ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
- น้ำ 80 กิโลกรัม
-EM 1 ลิตรอุปกรณ์
อุปกรณ์ ->
- หม้อสำหรับนึ่งก้อนเชื้อ
- แอลกอฮอร์บริสุทธิ์
- ตระเกียง
- คอขวด
- ถุงพลาสติกร้อน
- สำลี
- กระดาษหนังสือพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมทุกอย่าง ผสมเข้าด้วยกัน
2. นำไปอัดใส่ถุงพลาสติก ประมาณถุงละ 1 กิโลกรัม แล้วปิดปากขวดด้วยสำลีและกระดาษหนังสือพิมพ์
3. นำก้อนเห็ดที่อัดไว้ ไปนึ่ง ประมาณ 6 ชั่วโมง ยกลงพักให้เย็น
4. การหยอดเชื้อเห็ดลงสู่ก้อนเชื้อ เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่างควรหยอดเชื้อลงประมาณ 20 – 25 เมล็ด เมื่อหยอดเชื้อลงสู่ก้อนเชื้อเห็ดเสร็จแล้ว ให้ทำการปิดปากถุงก้อนเชื้อให้เรียบร้อย หลังจากทำการหยอดเชื้อลงในก้อนเชื้อเสร็จ เราก็จะทำการบ่มเชื้อเห็ดในอีกขั้นตอนหนึ่ง โดยการบ่มเชื้อนั้นต้องนำก้อนไปบ่มไว้ที่ระยะเวลาประมาณ 20-25 วัน กรรมวิธีการบ่มก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่ต้องเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ถูกแดด ไม่ถูกฝน ลมไม่โกรกไม่มีแมลง ไม่มีหนู อากาศถ่ายเทได้สะดวก
ข้อพึงระวัง ->
การนึ่งก้อนเห็ดควรนึ่งให้สุก เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้