ข้าวเกรียบฟักทอง
โดย : นางกฤษฎาภรณ์ สุวรรณศรี วันที่ : 2017-04-05-10:56:25ที่อยู่ : 171 ม.6 ต.หนองไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อให้ผลิตผลทางการเกษตรถูกนำไปบริโภคในหลากหลายรูปแบบ และเป็นการประยุกต์เพื่อไม่ให้ผลิตผลนั้นไม่สูญเปล่า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดรายได้และพัฒนาผลิตผลในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมันสำปะหลัง
ฟักทองบด
กระเทียม
พริกไทย
เกลือ น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
- ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำ
- นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว
- เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ นึ่งในน้ำเดือดไ ทิ้งไว้ให้เย็น
- หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท
ข้อพึงระวัง ->