ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมรังผึ้ง

โดย : นางวิภารัตน์ มูลพิศูจน์ วันที่ : 2017-04-05-21:53:21

ที่อยู่ : 144 หมู่ 2 บ้านจาน ตำบลทุ่งเขาหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากคนในชุมชนบ้านจาน  ชอบทำบุญและคนแก่ในหมูบ้านทำขนมทานกันในหน้าเทศกาลบุญต่าง ๆ   ประกอบกับผู้เข้ารับการอบรมต้องการเรียนรู้การทำขนมรังผั้ง   เพื่อทำจำหน่ายในตลาดและงานบุญประเพณ๊ต่าง ๆ  แล้ว  จึงเกิดการเรียนรู้การทำขนมรังผึ้ง  จากผู้รู้เกิดขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มและสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กะทิ   แป้ง   ไข่ไก่   ใบเตย   สาร sp     

อุปกรณ์ ->

แบบพิมพ์   กล่องสำหรับบรรจุ    โลโก้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ร่อนแป้งไว้ตามขนาด    นำไข่ไก่ตีที่ชาม   ผสมสาร  sp     ตีให้เข้ากัน   นำกะทิเทลงในชามไข่ไก่ที่ตีแล้ว   ตีให้ไข่ไก่กับกะทิเข้ากัน  ใบเตยอาจจะคั้นหรือผสมกับกะทิก่อนก็ได้   นำแป้งที่ร่อนมาตัดใส่ชามที่ละเล็กละน้อย  คน/ตีให้เข้ากัน   พักแป้งไว้สัก  10  นาที  สามารถนำไปทำขนมได้เลย  โดยการตัดใส่แบบพิมพ์   

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา