การทำขนมรังผึ้ง
โดย : นางวิภารัตน์ มูลพิศูจน์ วันที่ : 2017-04-05-21:53:21ที่อยู่ : 144 หมู่ 2 บ้านจาน ตำบลทุ่งเขาหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในชุมชนบ้านจาน ชอบทำบุญและคนแก่ในหมูบ้านทำขนมทานกันในหน้าเทศกาลบุญต่าง ๆ ประกอบกับผู้เข้ารับการอบรมต้องการเรียนรู้การทำขนมรังผั้ง เพื่อทำจำหน่ายในตลาดและงานบุญประเพณ๊ต่าง ๆ แล้ว จึงเกิดการเรียนรู้การทำขนมรังผึ้ง จากผู้รู้เกิดขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มและสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กะทิ แป้ง ไข่ไก่ ใบเตย สาร sp
อุปกรณ์ ->
แบบพิมพ์ กล่องสำหรับบรรจุ โลโก้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ร่อนแป้งไว้ตามขนาด นำไข่ไก่ตีที่ชาม ผสมสาร sp ตีให้เข้ากัน นำกะทิเทลงในชามไข่ไก่ที่ตีแล้ว ตีให้ไข่ไก่กับกะทิเข้ากัน ใบเตยอาจจะคั้นหรือผสมกับกะทิก่อนก็ได้ นำแป้งที่ร่อนมาตัดใส่ชามที่ละเล็กละน้อย คน/ตีให้เข้ากัน พักแป้งไว้สัก 10 นาที สามารถนำไปทำขนมได้เลย โดยการตัดใส่แบบพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->