การทำขนมโดนัท
โดย : นางสังเวียน จริตน้อย วันที่ : 2017-04-04-21:51:33ที่อยู่ : 134 หมู่ 7 ตำบลทุ่งเขาหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากคนในบ้านท่าโพธิ์ ได้เกิดการเรียนรู้การทำขนมโดนัทมาแล้ว 2- 3 ปีที่ผ่านมา เมื่อเกิดโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนเกิดขึ้น จึงได้เกิดค้นหาศักยภาพที่คนในชุมชนมี นำมาต่อยอด ทำให้เกิดการเรียนรู้แลกเปลี่ยนการทำขนมโดนัทท่ีแตกต่างกัน ทำให้สามารถทำจำหน่ายได้ตลอดเวลา เพราะเป็นขนมที่กินง่ายและทำง่าย
วัตถุประสงค์ ->
เกิดการรวมกลุ่มกันเกิดขึ้น มีรายได้เกิดขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง ไข่ นมจืด กลิ่นมะลิลา เนย หาซื้อได้ในท้องตลาดทั่วไป
อุปกรณ์ ->
แบบพิมพ์ ปลั้กไฟ กล่องบรรจุขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมวัสดุดิบ แป้งร่อนตามขนาดที่กำหนด ไข่ ตีผสมกับ sp ให้เนื้อเนียน ใส่นมจืด 2 กระป๋อง ใส่แป้งท่ีละนิด คน/ตีให้เข้ากัน เติมกลิ่นวานิลา และเนย เมื่อเนื้อแป้งเข้ากันแล้ว ให้นำไปใส่แบบพิมพ์ เมื่อสุกแล้วนำออกมาวางตะแกรง แล้วสามารถบรรจุใส่กล่องพลาสติกใส
ข้อพึงระวัง ->
เป็นขนมท่ีทำสด ต้องจำหน่ายให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน ขนมไม่สามารถเก็บไว้นานได้