การเลี้ยงปลาดุก
โดย : นายโสนว์ สอนสี วันที่ : 2017-04-04-12:45:36ที่อยู่ : ๙๕ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านบาก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย สามารถเลี้ยงได้ทุกที่ ก่อสร้างบ่อเลี้ยงได้ง่ายระยะเวลา เลี้ยงสั้น เลี้ยง ง่าย อดทนต่อสภาพน้ำได้ดีบริโภคเองในครัวเรือน และมีเหลือจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคเองในครัวเรือน และจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกปลา หัวอาหาร
อุปกรณ์ ->
พลาสติก ถังน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การจัดเตรียมบ่อ
ขุดบ่อขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร ก้น 1 เมตร จัดทำขอบบ่อให้มีระดับเดียวกัน ปูผ้าพลาสติกสีดำกันน้ำซึม
2. การปรับสภาพน้ำในบ่อปลา
เปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และ
แร่แม๊กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้
3. ปลาดุกที่เลี้ยงใช้ พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. จำนวน 1,000 – 2,0000 ตัว เลี้ยงประมาณ
2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้
ข้อพึงระวัง ->