การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นางพุฒชาติ พันธิทักษ์ วันที่ : 2017-04-03-11:08:33ที่อยู่ : 58 หมู่ 3 ตำบลแสนชาติ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. แผ่นสมาร์ทบอร์ด จำนวน 5 แผ่น (ทำกล่องได้ 2 กล่อง)
2. โครงไม้ ขนาด กว้าง 120 ซม. X ยาว 240 ซม.
3. แผงไข่กระดาษ จำนวน 130 แผง ต่อ 1 กล่อง
4. ผ้าตาช่ายเขียว(ใช้ปิดกันจิ้งหรีดออกตอนกลางคืน)
5. ถาดวางอาหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ โดยใช้พ่อพันธุ์ จำนวน 100 ตัว ต่อแม่พันธุ์ จำนวน 300 ตัว ต่อการเลี้ยง 1 กล่อง
2. ให้หัวอาหารจิ้งหรีด 2 มื้อ เช้า – เย็น พร้อมใบผัก เช่น ใบมันสำปะหลัง ใบฝักทอง ใบผักบุ้ง
3. ต้นกล้วย ลูกฝัก ลูกมะละกอ (ใบผักให้วันต่อวัน) และพรมน้ำพอชื้นๆ บนใบผัก วันละ 3 ครั้ง เช้า-กลางวัน-เย็น
4. ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 35 วัน
5. เตรียมดินผสมขุยมะพร้าวใส่ถาด วางบนแผงไข่ เพื่อให้จิ้งหรีดวางไข่ ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง
6. เมื่อวางไข่แล้ว ให้แยกถาดออกมานอกกล่อง นำมาเลี้ยงแยกอีกกล่อง
7. ช่วงอนุบาลไข่ ใช้เวลา 7-8 วัน โดยใช้น้ำฉีดพรมถาดไข่พอชื้นๆ ไม่ให้เปียก จำนวน 2 วันต่อครั้ง
8. เมื่อไข่ฟักเป็นตัวอ่อน ให้อาหารช่วงตัวเล็ก ประมาณ 2 กำมื้อ ต่อกล่อง อาหารอยู่ได้ประมาณ 2 วันจึงหมด เตรียมถาดไข่ และใบผัก วางบนแผงไข่ เพื่อเป็นที่อยู่และกินน้ำบนใบผัก พรมน้ำบนใบผักวันละ 1 ครั้ง
9. เมื่อจิ้งหรีด อายุได้ 7 วัน ให้อาหารจิ้งหรีดได้ประมาณวันละ 2 มื้อ เช้า – เย็น และให้ใบผัก
10.เมื่ออายุได้ หลัง 7 วัน การให้อาหารเหมือนการเลี้ยงพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์
11.เมื่อจิ้งหรีดอายุได้ 35 วัน จึงจับขา
ข้อพึงระวัง ->
1. ก่อนจับจิ้งหรีดขาย ควรงดให้อาหาร 1 วัน แต่ควรให้อาหารใบผักตามปกติ เน้นฟักทอง
2. ควรติดเทปใสรอบกล่อง กันจิ้งหรีดออก
3. ถ้าอากาศร้อนมาก ๆ จะตาย ต้องหมั่นพรมน้ำบ่อย ๆ และเปิดพัดลมช่วยระบายความร้อน