การปลูกข้าวไรซ์เบอรี่
โดย : อ.บุญจันทร์ ชมภูวิเศษ วันที่ : 2017-07-03-17:11:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 ม.11 บ้านศรีอุดม ต. เชียงขวัญ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตข้าวอินทรีย์ไรซ์เบอร์รี่ เป็นระบบการผลิตข้าวที่ไม่ใช้สารเคมีทางการเกษตรทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ยเคมี สารควบคุมการเจริญเติบโต สารควบคุมและกำจัดวัชพืช สารป้องกันกำจัดโรค แมลงและสัตว์ศัตรูข้าว ตลอดจนสารเคมีที่ใช้รมเพื่อป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าว การผลิตข้าวอินทรีย์ไรซ์เบอร์รี่ นอกจากจะทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารพิษแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเป็นการพัฒนาการเกษตรแบบยั่งยืนอีกด้วย
การผลิตข้าวอินทรีย์ไรซ์เบอร์รี่ มุ่งเน้นในเรื่องของธรรมชาติเป็นสำคัญ ได้แก่ การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ การฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ การรักษาสมดุลธรรมชาติและการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน เช่น ปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยการปลูกพืชหมุนเวียน การใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากกระบวนการผลิตมูลไส้เดือนภายในแปลงนาของเราเองโดยเฉพาะ ควบคุมโรค แมลงและสัตว์ศัตรูข้าวโดยวิธีผสมผสานที่ไม่ใช้สารเคมี เพื่อให้ต้นข้าวเจริญเติบโตได้ดี มีความสมบูรณ์แข็งแรงตามธรรมชาติ การปลูกข้าวไรซ์เบอรี่นอกจากจะมีข้าวสำหรับบริโภคซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเยิ่ยมแล้วยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน โดยการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำนาจากรุ่นสู่รุ่น ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
1.อนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาด้านการเกษตร (การทำนา)
2.เสริมสร้างอาชีพและรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ดิน
พันธ์ข้าวไรซ์เบอรี่
อุปกรณ์ ->
1.ดิน
2.พันธ์ข้าวไรซ์เบอรี่
3.ที่เพาะพันธุ์ข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลือกพื้นที่ปลูก : เราเลือกพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ติดต่อกัน และมีความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยธรรมชาติค่อนข้าง
สูง เป็นพื้นที่ปราศจากสารพิษจากควันท่อไอเสียและมลพิษทางอากาศ มีคลองเก็บน้ำในแปลงเพื่อให้เป็นพื้นที่บริสุทธิ์ในการผลิตข้าวอินทรีย์สมบูรณ์แบบ
2.การเลือกใช้พันธุ์ข้าว : เลือกพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดนั่นก็คือข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยใช้เมล็ดพันธุ์ที่ที่ดี มีคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย
3. การเตรียมดิน : การเตรียมดินเพื่อปลูกข้าวอินทรีย์ไรซ์เบอร์รี่ ถือเป็นหัวใจหลักของการผลิต เพราะถ้าเตรียมไม่ดีพอ จะส่งผลเสียมหาศาลในการผลิตคราวนั้นๆและคราวต่อๆไป จึงต้องปรับสภาพดินให้เหมาะสมที่สุดต่อการปลูกและการเจริญเติบโตของข้าว โดยการหมักดินด้วยจุลินทรีย์ที่ผลิตเองตามคำแนะนำของกรมการพัฒนาที่ดิน เพื่อให้ช่วยควบคุมวัชพืช โรค แมลงและสัตว์ศัตรูข้าวบางชนิด จากนั้นจึงไถดะ ไถแปร คราด และทำเทือก
4. วิธีปลูก : การปลูกข้าวอินทรีย์ไรซ์เบอร์รี่ ใช้วิธีปักดำ ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการผลิตข้าวอินทรีย์ เพราะการเตรียมดิน ทำเทือก การควบคุมระดับน้ำในนาจะช่วยลดปริมาณวัชพืชได้ และการปลูกกล้าข้าวลงดินจะช่วยให้ข้าวสามารถแข่งขันกับวัชพืชได้ ต้นกล้าที่ใช้ปักดำ มีอายุประมาณ 20 วัน เป็นต้นกล้าที่เจริญเติบโตแข็งแรงดี ปราศจากโรคและแมลงทำลาย
ปัจจัยแห่งความสำเร็จ
ความขยันหมั่นเพียร การเรียนรู้เพื่อการพัฒนาตนเองอยู่ตลอดเวลา การศึกษาจากผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญนำองค์ความรู้ใหม่ๆผนวกกับภูมิปัญญาดั้งเดิม ใช้ในการพัฒนาการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่โยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นที่ตั้ง
ข้อพึงระวัง ->
-