การจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย
โดย : นายคำพันธ์ สาสีเสาร์ วันที่ : 2017-03-29-20:15:58ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 8 ตำบลอีง่อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิตจากการทำการเกษตร จึงได้ทำน้ำหมัก เพื่อลดรายจ่ายในการทำการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หน่อกล้วย
อุปกรณ์ ->
1. หน่อกล้วย ขนาด 1 เมตร ขุดมาทั้งราก ไม่ต้องล้างดินออก 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม/1 ลิตร
3. สารเร่งซุบเปอร์ พด.2 1 ซอง
4. ถังพลาสติก พร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำหน่อกล้วยมาสับให้เป็นชิ้น ๆ ตั้งแต่หน่อจนถึงใบสับร่วมกันไปเลย อัตราส่วนที่ใช้ คือ 3:1:3 คือ วัสดุหมัก(หน่อกล้วย) : กากน้ำตาล:น้ำเปล่า (น้ำประปาไม่มีคลอรีน)
2. นำหน่อกล้วยที่สับเป็นชิ้น ๆ มาชั่งกิโล ให้ได้ 3 กิโลกรัม, กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม/1 ลิตร , น้ำเปล่า 3 ลิตร
3. นำส่วนผสมมาผสมกัน โดยการเติมน้ำจำนวน 3 ลิตร, กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม แล้วตามด้วยสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ลงไปในถังพลาสติก แล้วคนให้เข้ากัน ประมาณ 15 นาที แล้วนำหน่อกล้วยสับละเอียดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
4. ขั้นตอนสุดท้าย ใช้มือกดวัสดุให้จม แล้วปิดฝานำไปตั้งไว้ในที่ร่ม จำนวน 10 วัน ก็จะได้หัวเชื้อจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย สามารถนำไปใช้ได้เลย
วิธีการตรวจสอบว่าน้ำหมักพร้อมใช้ ๑. จะมีเกิดราขาวขึ้นบริเวณหน้าของผิวน้ำหมัก
2. สีของน้ำหมักจะเป็นสีน้ำตาลเข็ม
3. จะมีกลิ่นน้ำหมักออกเปรี้ยว ๆ นิดหนึ่ง
5. กรองเอาเฉพาะน้ำ ส่วนกากที่เหลือนำไปใส่โคนต้นไม้ (ใช้ได้เฉพาะต้นไม้ที่โตแล้ว โดยเกลี่ยรอบ ๆ โคนต้นไม้ อย่าให้ชิดโคนต้นไม้มากนัก)เมื่อได้น้ำหมักแล้ว ก็นำไปบรรจุภาชนะเก็บไว้ในที่ร่ม ปิดฝาไว้แบบหลวม ๆ (ตอนแรกน้ำหมักจะมีก๊าซอยู่)
6. การนำน้ำหมักจุลินทรีย์จากหน่อกล้วยไปรดต้นไม้ ผักต่าง ๆจะต้องใช้อัตราส่วน 10 cc : 20 ลิตร (10 cc เท่ากัน 2 ช้อนแกง)
ข้อพึงระวัง ->