ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย

โดย : นายคำพันธ์ สาสีเสาร์ วันที่ : 2017-03-29-20:15:58

ที่อยู่ : 75 หมู่ที่ 8 ตำบลอีง่อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อลดต้นทุนการผลิตจากการทำการเกษตร จึงได้ทำน้ำหมัก เพื่อลดรายจ่ายในการทำการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หน่อกล้วย

อุปกรณ์ ->

1. หน่อกล้วย ขนาด 1 เมตร ขุดมาทั้งราก ไม่ต้องล้างดินออก  3 กิโลกรัม

2. กากน้ำตาล     1 กิโลกรัม/1 ลิตร

3. สารเร่งซุบเปอร์ พด.2     1 ซอง

4. ถังพลาสติก พร้อมฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำหน่อกล้วยมาสับให้เป็นชิ้น ๆ ตั้งแต่หน่อจนถึงใบสับร่วมกันไปเลย  อัตราส่วนที่ใช้ คือ 3:1:3  คือ วัสดุหมัก(หน่อกล้วย) : กากน้ำตาล:น้ำเปล่า   (น้ำประปาไม่มีคลอรีน)

      2. นำหน่อกล้วยที่สับเป็นชิ้น ๆ มาชั่งกิโล ให้ได้ 3 กิโลกรัม,  กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม/1 ลิตร  ,  น้ำเปล่า 3 ลิตร

      3. นำส่วนผสมมาผสมกัน  โดยการเติมน้ำจำนวน 3 ลิตร, กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม  แล้วตามด้วยสารเร่งซุปเปอร์ พด.2  ลงไปในถังพลาสติก แล้วคนให้เข้ากัน ประมาณ 15 นาที  แล้วนำหน่อกล้วยสับละเอียดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

      4. ขั้นตอนสุดท้าย ใช้มือกดวัสดุให้จม แล้วปิดฝานำไปตั้งไว้ในที่ร่ม จำนวน 10 วัน ก็จะได้หัวเชื้อจุลินทรีย์จากหน่อกล้วย สามารถนำไปใช้ได้เลย

          วิธีการตรวจสอบว่าน้ำหมักพร้อมใช้  ๑. จะมีเกิดราขาวขึ้นบริเวณหน้าของผิวน้ำหมัก

                                                     2.  สีของน้ำหมักจะเป็นสีน้ำตาลเข็ม

                                                      3. จะมีกลิ่นน้ำหมักออกเปรี้ยว ๆ นิดหนึ่ง

    5. กรองเอาเฉพาะน้ำ  ส่วนกากที่เหลือนำไปใส่โคนต้นไม้ (ใช้ได้เฉพาะต้นไม้ที่โตแล้ว โดยเกลี่ยรอบ ๆ โคนต้นไม้ อย่าให้ชิดโคนต้นไม้มากนัก)เมื่อได้น้ำหมักแล้ว ก็นำไปบรรจุภาชนะเก็บไว้ในที่ร่ม ปิดฝาไว้แบบหลวม ๆ (ตอนแรกน้ำหมักจะมีก๊าซอยู่)

  6. การนำน้ำหมักจุลินทรีย์จากหน่อกล้วยไปรดต้นไม้ ผักต่าง ๆจะต้องใช้อัตราส่วน 10 cc : 20 ลิตร (10 cc เท่ากัน 2 ช้อนแกง)

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา