ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสานกระติีบข้าวจากกก

โดย : นางบัวทอง บุญวงค์ษา วันที่ : 2017-03-29-19:56:18

ที่อยู่ : 89 หมู่ที่ 1 ตำบลศรีโคตร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           สืบเนื่องมาจากในชุมชนในพื้นที่  มีต้นกกอยู่มากในอดีตไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ มีการนำมาทอเสื่อกกเท่านั้น  คนในชุมชนจึงได้ดัดแปลงมาสานเป็นกระติ๊บข้าว  ปรากฎว่าได้ใช้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า.

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เส้นกก

อุปกรณ์ ->

เส้นกก,  เชือกสำหรับสานกก,  เข็ม 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

              - กระบวนการเริ่มจากตัดต้นกกมาแยกออกตามแนวขนาดความก้าวของเส้นของต้นกก แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท  ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน         

       -  หลังจากนั้นนำเส้นต้นกกมาสานขึ้นรูปกระติ๊บข้าว

      -  โดยการสานจะมีเทคนิคดึงให้แน่นเส้นต้นกก ให้แน่น บางทีก็นำเส้นกกไปย้อมสี  เพื่อทำเป็นลวดลายต่าง ๆ

ข้อพึงระวัง ->

     - ข้อควรระวัง  ในการสานต้องนำเส้นต้นกกให้มีขนาดเดียวกัน เส้นเท่ากัน เพื่อการสานจะได้มี

ความละเอียด ความแน่นเส้นเสมอกัน จะทำให้กระติ๊บข้าวออกมาสวยงาม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา