การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นายประยุทธ แสนตอ วันที่ : 2017-03-29-19:34:54ที่อยู่ : 67 หมู่ที่ 2 ตำบลอีง่อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน ถือเป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน สามารถลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือนได้ เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แม่ไก่ พ่อไก่พันธุ์ดี
อุปกรณ์ ->
เล้าไก่ กรงสำหรับลูกไก่ อาหารไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเลี้ยงไก่พื้นบ้านเอาไว้กินเอง
จัดทำเล้าไก่ โดยให้ห่างจากบ้านเรือน ประมาณ 15 เมตร เพื่อรักษาความสะอาดและให้อยู่ที่โล่ง
เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และจะทำให้ไม่เกิดกลิ่น
จัดหาแม่ไก่พันธุ์ที่แข็งแรง สมบูรณ์ ประมาณ 6-7 ตัว และพ่อพันธุ์ที่ดีแข็งแรง 2 ตัว
เมื่อแม่ไก่ออกไข่ฟักเป็นลูกไก่ ให้แยกออกจากแม่และลูกไก่ ประมาณ 20 วัน ให้อาหาร คือ
รำข้าว และปลายข้าว และแยกลูกไก่ให้ออกแม่ไก่ โดยนำเอาลูกไก่ไปขังไว้ในกรงที่เตรียมไว้
และเลี้ยงต่อไปอีก 45 วัน และเมื่อลูกไก่แข็งแรงก็ปล่อยออกหากินอาหารตามธรรมชาติ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องดูแลเอาใจใส่ และทำความสะอาดเล้าไก่เป็นประจำ
ไม่ควรซื้อไก่ตามท้องตลาดมารับประทาน เพราะบางครั้งอาจเจอไก่ที่เป็นโรค อาจทำให้เกิด
ไก่ที่เลี้ยงไว้เกิดโรคติดต่อได้