ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน

โดย : นายประยุทธ แสนตอ วันที่ : 2017-03-29-19:34:54

ที่อยู่ : 67 หมู่ที่ 2 ตำบลอีง่อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน ถือเป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน สามารถลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือนได้ เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แม่ไก่ พ่อไก่พันธุ์ดี

อุปกรณ์ ->

เล้าไก่  กรงสำหรับลูกไก่  อาหารไก่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการเลี้ยงไก่พื้นบ้านเอาไว้กินเอง

  • จัดทำเล้าไก่ โดยให้ห่างจากบ้านเรือน ประมาณ 15 เมตร เพื่อรักษาความสะอาดและให้อยู่ที่โล่ง

    เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก  และจะทำให้ไม่เกิดกลิ่น

  • จัดหาแม่ไก่พันธุ์ที่แข็งแรง สมบูรณ์ ประมาณ 6-7 ตัว และพ่อพันธุ์ที่ดีแข็งแรง 2 ตัว

  • เมื่อแม่ไก่ออกไข่ฟักเป็นลูกไก่ ให้แยกออกจากแม่และลูกไก่ ประมาณ 20 วัน  ให้อาหาร คือ

    รำข้าว  และปลายข้าว และแยกลูกไก่ให้ออกแม่ไก่  โดยนำเอาลูกไก่ไปขังไว้ในกรงที่เตรียมไว้

    และเลี้ยงต่อไปอีก 45 วัน   และเมื่อลูกไก่แข็งแรงก็ปล่อยออกหากินอาหารตามธรรมชาติ

ข้อพึงระวัง ->

  • ต้องดูแลเอาใจใส่ และทำความสะอาดเล้าไก่เป็นประจำ

  • ไม่ควรซื้อไก่ตามท้องตลาดมารับประทาน เพราะบางครั้งอาจเจอไก่ที่เป็นโรค อาจทำให้เกิด

    ไก่ที่เลี้ยงไว้เกิดโรคติดต่อได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา