การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายจริยะทรัพย์ ประถมบุตร วันที่ : 2017-03-27-20:22:51ที่อยู่ : 46/2 ม.5 ต.โนนตาล อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกษตรกรพบปัญหามากคือ ปัญหาเรื่องของต้นทุนที่เกิดจากกการใช้สารเคมี จึงมีความคิดว่าอย่ากลดต้นทุนที่เกิดขึ้นโดยการทำปุ๋ยหมัก และปุ๋ยอินทรีย์ไวใช้เอง โดยเริ่มแรกก็ทดลองทำตามวิธีการจากหนังสือ และจากเจ้าหน้าที่ของทางราชการที่มาให้ความรู้ ทำมาจนเกิดความชำนาญสามารถเป็นปราชญ์ในเรื่องนี้ให้กับคนที่มีความสนใจจะทำปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ในหมู่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนในการผลิตและการทำการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบการทำน้ำหมักชีวภาพผลไม้
1. มะละกอ 10 กก.
2. ฟักทองแก่ 10 กก.
3. สัปปะรดสุก 10 กก.
4. EM 10 กก.
5. กากน้ำตาล 10 กก.
6. พ.ด. 2 1 ซอง
อุปกรณ์ ->
ถังน้ำสำหรับใช้หมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เอาทุกอย่างนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณครุกให้เข้ากันใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้แล้ว ใช้ พ.ด.2 แช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที น้ำที่แช่ พ.ด.2 ใช้น้ำ 5 ลิตร แล้วเทลงไปในภาชนะที่ใส่ผลไม้แล้วเติมน้ำพอท่วม ปิดฝาไว้และให้หมั่นคนทุกวัน 30 วัน นำมาฉีดพ่นในแปลงได้ทุกๆ 10-15 วัน/ครั้ง ใช้ในอัตรา 3-4 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร วัชพืชฉีดพ่นกับพื้นดินก็ได้
ข้อพึงระวัง ->