ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพ

โดย : นายจริยะทรัพย์ ประถมบุตร วันที่ : 2017-03-27-20:22:51

ที่อยู่ : 46/2 ม.5 ต.โนนตาล อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกษตรกรพบปัญหามากคือ ปัญหาเรื่องของต้นทุนที่เกิดจากกการใช้สารเคมี  จึงมีความคิดว่าอย่ากลดต้นทุนที่เกิดขึ้นโดยการทำปุ๋ยหมัก และปุ๋ยอินทรีย์ไวใช้เอง โดยเริ่มแรกก็ทดลองทำตามวิธีการจากหนังสือ และจากเจ้าหน้าที่ของทางราชการที่มาให้ความรู้ ทำมาจนเกิดความชำนาญสามารถเป็นปราชญ์ในเรื่องนี้ให้กับคนที่มีความสนใจจะทำปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยอินทรีย์ในหมู่บ้านได้

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนในการผลิตและการทำการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบการทำน้ำหมักชีวภาพผลไม้

                             1. มะละกอ                         10 กก.

                             2. ฟักทองแก่                      10 กก.

                             3. สัปปะรดสุก                    10 กก.

                             4. EM                              10 กก.

                             5. กากน้ำตาล                    10 กก.

                             6. พ.ด. 2                           1 ซอง          

อุปกรณ์ ->

ถังน้ำสำหรับใช้หมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เอาทุกอย่างนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณครุกให้เข้ากันใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้แล้ว ใช้ พ.ด.2 แช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที น้ำที่แช่ พ.ด.2 ใช้น้ำ 5 ลิตร แล้วเทลงไปในภาชนะที่ใส่ผลไม้แล้วเติมน้ำพอท่วม ปิดฝาไว้และให้หมั่นคนทุกวัน 30 วัน นำมาฉีดพ่นในแปลงได้ทุกๆ 10-15 วัน/ครั้ง ใช้ในอัตรา 3-4 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร วัชพืชฉีดพ่นกับพื้นดินก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา