การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย
โดย : นายมนตรี น้อยวิบล วันที่ : 2017-03-27-12:46:09ที่อยู่ : ๖ ม.๕ ต.โพธิ์ทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวชุมชนบ้านเหล่ายาว ม.๕ ต.โพธิ์ทอง อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด มีอาชีพหลักคือการทำการเกษตร และการทำนา ชุมชนจึงมีแนวคิดที่จะทำหัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อใช้ทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี สร้างอาชีพ สร้างรายได้ หลังฤดูทำนา โดยการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในการทำการเกษตรตลอดทั้งปี ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคที่ไม่มีสารพิษในร่างกายเป็นสาเหตุแห่งการเจ็บป่วย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พืชผักสวนครัว พืชผลไม้ น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
มีดจอบเครื่องใช้เกษตรกรรม เมล็ดพืชและต้นกล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกหน่อกล้วยต้นที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค สูงไม่เกิน 1 เมตร ขุดออกมาทั้งเหง้า ราก ให้ได้มากที่สุดโดยให้มีดินติดรากมาด้วย (ให้ขุดตอนเช้ามืด ก่อนตะวันขึ้น เนื่องจากเวลานี้จุลินทรีย์จะขึ้นมาอยู่บริเวณรากหน่อกล้วยมากที่สุด แต่ถ้าตะวันขึ้นเมื่อไหร่ จุลินทรีย์ก็จะมุดลงไปในดิน)
2. นำหน่อกล้วยที่ได้มาสับๆ หั่นๆ ทั้งหมดทั้ง ราก เหง้า ลำต้น หยวก ใบ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือละเอียดเลยยิ่งดี (ไม่ต้องล้าง)
3. นำหน่อกล้วยสับเสร็จแล้วมาชั่งกิโล เพื่อจะนำไปหาอัตราส่วนผสมต่อไป
4. อัตราส่วนผสม หน่อกล้วย 3 ส่วน กากน้ำตาล 1 ส่วน
*** สำหรับบางคนกากน้ำตาลอาจหายาก และยุ่งยาก สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้
โดย กากน้ำตาล 2 กิโลกรัม เท่ากับ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
5. เทส่วนผสมทั้งสองลงในภาชนะที่มีฝาปิดหรือพลาสติกคลุม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแสงแดด
6. คนเช้า คนเย็น จนครบ 7 วัน เป็นอันใช้ได้...คั้นเอาน้ำหมักออกมาเรียกว่า "หัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย"
ข้อพึงระวัง ->
๑.เลือกหน่อกล้วยต้นที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค
๒.อัตราส่วนผสม