ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกะลามะพร้าว

โดย : นางอรุณ ภาคมฤค วันที่ : 2017-03-25-21:06:10

ที่อยู่ : 10 ม.5 ต.ขอนแก่น อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000 โทร.092-7929578

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะพร้าวแห้งในพื้นที่ตำบลมีผลผลิตมากและราคาถูก จึงคิดที่จะนำมะพร้าวแห้งมาสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงรวมตัวจัดตั้งกลุ่มขึ้น และมีโอกาสได้ไปศึกษาดูงานนำมาปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวเดิมของกลุ่มให้มีความหลากหลาย มีลวดลาย และรูปแบบของตัวเอง จากการทำชิ้นงานง่ายๆ เช่น ถ้วยกาแฟ กระถางต้นไม้ กระปุกออมสิน ดัดแปลงมาเป็นโคมไฟในรูปแบบต่างๆ ประกอบเป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์ เช่น ลูกมะพร้าวเจาะลายพรุนในรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มความสามารถในการผลิต

วัตถุประสงค์ ->

1 การใช้สิ่งของจากธรรมชาติให้เกิดคุณค่า
2. ใชประดับตกแต่งให้สวยงาม เพราะมีความแข็งแรงทนทาน
3. มีรูปแบบที่หลากหลาย นำไปใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. กะลามะพร้าวแก่แห้ง
2. กาวร้อน
3. เชือกป่าน
4. ไม้ไผ่
5. สายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า
6. เม็ดลูกปัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะพร้าวแก่มาปอกเปลือก
2. นำมะพร้าวที่ปอกเปลือกแล้วมาตัด 1 ใน 3 ของลูกมะพร้าว
3. แคะเนื้อออกโดยใช้เหล็กแคะ
4. นำมาประกอบเข้ารูปให้เหมือนเดิมเพื่อเจาะลวดลาย
5. เจาะลวดลายตามที่ต้องการแล้วทำความสะอาดด้วยการขัด
6. ประกอบเป็นชิ้นงานตามที่ต้องการ
7. ทาสีหรือเคลือบเงาตามแต่ละชนิดของชิ้นงาน
8. จัดเก็บพร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา