แปรรูปข้าวหอมมะลิ
โดย : นายรังสรรค์ ยิ่งกำแหง วันที่ : 2017-03-25-15:18:42ที่อยู่ : 54 บ้านเล้า ม.3 ต.หนองแก้ว อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000 โทร.0810498837
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การผลิตแป้งข้าวหอมดอกมะลิ 105 หรือ แป้งข้าวขาวดอกมะลิ 105 เป็นข้าวจ้าวเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่สืบเนื่องมาจากบ้านเล้า หมู่ที่ 3 ตำบลหนองแก้ว อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด ได้มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตเมล็ดพันธุ์ชุมชน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 9 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2536 กลุ่มฯได้มีการพัฒนาผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเหนียว กข.6 และเมล็ดพันธุ์ข้าวจ้าวหอมดอกมะลิ 105 เรื่อยมา ต่อมาในปี พ.ศ. 2546 กลุ่มได้ส่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเข้าประกวดในระดับอำเภอ ระดับจังหวัดผลของการประกวดได้รับรางชนะเลิศที่ 1 ระดับจังหวัดถึง 4 ครั้ง ในระดับภาคได้รองชนะเลิศอีก 1 ครั้ง
ดังนั้น สำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร่วมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตเมล็ดพันธุ์ ได้เร่งเห็นความสำคัญปลายข้าวหอมดอกมะลิ 105 ได้ปรึกษาหารือและเห็นสมควรมีการพัฒนาปรับปรุงเพิ่มมูลค่า เพิ่มผลผลิตที่เหลือจาการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์มาแปรเป็นแป้งข้าวจ้าวดอกมะลิ 105 จึงได้ของบประมาณสนับสนุนพัฒนายุทธศาสตร์จังหวัดร้อยเอ็ดปี พ.ศ. 2552 ต่อมาได้นำเครื่องมาติดตั้งเดือนสิงหาคม 2553 ส่วนค่าติดตั้งไฟฟ้า อาคารเรือนโรงงาน สมาชิกได้สมทบทุนโดยถือหุ้นและเงินกลุ่มพัฒนาสาธารณะประโยชน์ ได้เริ่มผลิตเมื่อวันที่ 9 เดือนมกราคม พ.ศ. 2554 ต่อมา สถาบันวิจัยแห่งชาติและมหาวิทยาลัยเกษตรบางเขนได้ทำการวิจัยแป้งข้าหอมดอกมะลิ 105พร้อมปรับปรุงเรือนโรงงานให้ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้ถือว่าเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่นำเอาปลายข้าวหักข้าวหอมดอกมะลิ 105 มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์แป้งข้าวจ้าวหอมดอกมะลิ 105 แห่งของประเทศไทย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์เพื่อ
1. เพื่อส่งเสริมการท าธุรกิจแบบครบวงจร
2. เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าวหอมมะลิ 105 ให้สูงขึ้น
3. เพื่อส่งเสริมผลิตข้าวหอมมะลิ 105 ครบวงจร โดยการผลิตและแปรรูปจ าหน่ายเอง เป็นการ ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันของสมชิก และสร้างความรัก ความสามัคคีให้กับคนในชุมชน
4. เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งตามความมติของกลุ่มไปใช้ในกิจกรรมบุญประเพณี สาธารณะในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
- ปลายข้าวหักนัมเบอร์ 2, 3,
- น้ำ
- ถุงพลาสติกบรรจุหีบห่อ
- ตราชั่ง
- โพลิโพรพิลีนชนิดหนา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
- สวมใส่เสื้อผ้า ปิดจมูก ใส่หมวก สวมรองเท้าเมื่อเข้าไปในโรงงาน
- ข้าวหอมมะลิเมล็ดที่หัก เบอร์ 2,3
- คัด แยก เก็บสิ่งเจอปนสิ่งปนเปื้อน
- จุดปล่อยผ่านข้าวนำไปใช้ได้
- แบ่งวัตถุดิบในภาชนะที่สะอาดตักครั้งละ 4 ชามตวง
- เทวัตถุดิบลงในเครื่องบดแป้ง
- นำแป้งที่บดแล้วมาบรรจุที่ห้องบรรจุ
- นำแป้งที่บรรจุเรียบถุงเรียบร้อยแล้วมาปิดผนึก
- ปิดผนึกตรวจสอบรอยแตกรั่ว เป็นรู
- เก็บที่อุณหภูมิห้องพอเหมาะสม มีชั้นวางเป็นระเบียบ รอจำหน่ายเรียงลำดับก่อน – หลัง
-
ข้อพึงระวัง ->
1. พัฒนาและปรับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่น
2. พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค
3. ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์จากแป้งข้าวหอมมะลิให้เป็นที่รู้จัก
4. พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานการผลิต
5. พัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
6. ส่งเสริมการผลิตแป้งข้าวหอมมะลิใช้เองในบางผลิตภัณฑ์