เศรษฐกิจพอเพียง
โดย : นายจันทร์ พาภูมิพฤกษ์ วันที่ : 2017-03-25-14:20:39ที่อยู่ : ๙ หมู่ที่ ๑๔ ตำบลปอภาร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากความต้องการที่จะลดรายจ่ายในครอบครัว และปลูกไว้รับประทานกันเองภายในครัวเรือน ส่วนที่เหลือก็นำไปจำหน่ายในหมู่บ้านทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น หรือแบ่งปันให้ญาติพี่น้องไปทานที่บ้าน แถมยังทำให้สุขภาพแข็งแรงเพราะปลอดสารเคมียาฆ่าแมลง และได้ออกกำลังไปในตัวด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เป็นอาชีพเสริมที่ทำได้ทุกคน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ชนิดผักที่ปลูก
เริ่มแรกไปซื้อเมล็ดพันธุ์ผักที่ตลาดมาปลูก และเก็บเมล็ดพันธุ์ที่แก่จัดคัดเก็บไว้ทำพันธุ์ เพื่อนำไปเพาะปลูกในปีต่อๆ ไป พันธุ์ผักที่ปลูก ได้แก่
- ผักกาดเขียวปลี - ผักบุ้ง - ผักกาดกวางตุ้ง - ผักชี – พริก – มะเขือ – คะน้า - ถั่วฝักยาว
- หอมแบ่ง – ผักกาดขาว – มะเขือเทศ เป็นต้น
ต่อมาได้ปลูกพืชผักสมุนไพร ที่ใช้ประกอบอาหารในครัวเรือนเพิ่มอีก เช่น ตะไคร้ - โหระพา ข่า - สะระแหน่ - แมงลัก - มะกูด - มะนาว เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->