การทำแหนมหมู
โดย : นางสนั่น ผ่องใส วันที่ : 2017-03-25-14:16:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๒๒ บ้านหน่อง หมู่ที่๖ ตำบลขวาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แปรรูปอาหารเพื่อไว้รับประทานและสามารถจำหน่ายได้ เนื่องจากการทำแหนมหมูเป็นวิธีการถนอมเนื้อหมูให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเนื้อหมูด้วย แหนมหมูมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก ตลอดจนเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวเหนือของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีนในส่วนผสมเนื้อ มาศึกษา กันเถอะ ว่าทำแหนมกันได้อย่างไร ควรเลือกภาชนะในการทำแหนมและเก็บรักษาแหนมอย่างไร และที่สำคัญคือ สุขลักษณะในการทำแหนมเป็นอย่างไร
- เนื้อหมู ๒ กิโลกรัม
- หนังหมู ๖๐ กรัม
- ข้าว ๒๐๐ กรัม
- กระเทียม ๒๐๐ กรัม
- เกลือ ๔๐ กรัม
อุปกรณ์ ->
หม้อ,กะละมัง มีดสับหมู เขียง เครื่องบดหทู ใบตองสด ถุงพลาสติกใส หนังยาง ทัพพี ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 การเตรียมวัตถุดิบ
เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อแดงสดที่ชำแหละใหม่ ๆ เนื้อส่วนต้นขาเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื่องจาก มีมันแทรกน้อย และเมื่อนำมานวดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะได้ส่วนผสมที่เหนียว เนื้อที่ใช้ทำแหนม ไม่นิยมล้างน้ำ เนื่องจากเนื้อจะดูดซึมน้ำทำให้มีความชื้นสูง และอาจเน่าเสียง่าย ระหว่างการหมัก หากนำไปล้างน้ำควรซับน้ำให้แห้ง นำเนื้อมาตัดเอาส่วนที่เป็นมันและพังพืดออกให้ หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องบดเนื้อ หรือใช้มีดสับจนเนื้อละเอียด หนังหมูขูดให้สะอาด ล้างด้วยน้ำ ถอนขนออกให้หมด นำไปต้มสุก นำมาหั่นบาง ๆ กระเทียมแกะเปลือกออกหมด โขลกให้ละเอียด ข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวสวยนำไปโขลกหรือบดให้ ละเอียด2 การนวดผสม
นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูหรือหูหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
3 การบรรจุและหมัก
แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน เพราะควร หมักแหนม ในสภาพไม่มีอากาศและแขวนหมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน ก็รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การพิจารณาเนื้อหมู1 .พิจารณาดูความสะอาดของร้านขายเนื้อ ภาชนะอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น ลักษณะและสภาพแวดล้อมในการเก็บเนื้อ การทำความสะอาดและการรักษาความสะอาด
2.พิจารณาสุขภาพและความสะอาดของผู้ขายด้วย ผู้ช่วย และคนงานที่เกี่ยวข้องที่จับต้องเนื้อ ว่ามีสุขภาพดีหรือมีโรคติดต่อหรือไม่
3.พิจารณาดูลักษณะของเนื้อ
- สีควรสม่ำเสมอกัน
- ไม่มีลักษณะน้ำเยิ้มจากก้อนเนื้อ
- มีความนุ่มยุ่ยของเนื้อ
- ยึดหยุ่น
- ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
- สิ่งปนเปื้อนไม่มี