ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวกล้องงอก

โดย : นายวีระชัย นาคเงิน วันที่ : 2017-03-24-12:01:31

ที่อยู่ : 40 หมู่ ๔ ตำบลโนนตาล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นคู่กับบรรพบุรุษของของคนไทยมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ และสามารถสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกว่าข้าวหอมมะลิของคนไทย มีรสชาติที่อร่อย นุ่ม และหอม

ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้ถ่ายทอดวิธีการทำนาปลูกข้าวให้กับรุ่นลูกหลานมาจนถึงปัจจุบัน และขั้นตอนการปลูกข้าวต้องเตรียมดิน คัดพันธุ์ข้าว ควบคุมระดับน้ำและข้าวออกรวงได้ครบ ๓๐ วัน จะต้องเก็บเกี่ยวถึงจะได้ข้าวที่มีคุณภาพ มีรสชาติอร่อย นุ่ม และหอมเหมือนดอกมิละนี้คือภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่การปลูกข้าวมีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอมมะลิขึ้นมาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

๑. เป็นอาชีพเสริม

๒. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  ข้าวกล้อง
 

อุปกรณ์ ->

1.  ข้าวกล้องที่สีอายุไม่ข้ามปี  ถ้าข้ามปีความงอกจะลดลง  โดยข้าวเปลือกทุกชนิดสามารถนำมาสีเป็นข้าวกล้องเพื่อทำเป็น   ข้าวกล้องงอกเพิ่มคุณค่าได้
2.   ผ้าฝ้ายขาวสำหรับห่อข้าวบ่ม
3.   ถังพลาสติก / ตระกร้าสำหรับบ่มข้าวกล้อง  ถ้าเป็นถังพลาสติกให้เจาะรูด้านลางให้ระบายน้ำและควรมี ตะแกรงรองก้น (เพื่อไม่ให้ข้าวสัมผัสกับก้นถัง)
4.  ถังพลาสติกสำหรับแช่ข้าว
5.   ตะแกรงร่อน (เขิง) เพื่อคัดเมล็ดข้าวที่หักและสิ่งเจือปน
6.   กระด้งหรือที่ตากข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำข้าวกล้องที่สีมาใหม่ไม่ควรเก็บเกิน 1 เดือน  มาคัดสิ่งเจือปนและเมล็ดข้าวที่หักออกด้วยตะแกรงร่อน
2.  นำข้าวที่ได้ไปล้างให้สะอาด 1 – 2 ครั้ง
3.  แช่ข้าวในถังให้มีน้ำเหนือข้าว  10  เซนติเมตร โดยแช่ไว้นาน  12   ชั่วโมง
4.  นำข้าวที่แช่ใส่ในถังพลาสติกที่มีฝาปิด  โดยรองด้วยผ้าขาวให้รอบถัง

5.   นำน้ำที่สะอาดราดให้ชุ่ม  ขมวดผ้าปิดข้าวและบ่มไว้ประมาณ 36  ชั่วโมง (ถ้าอากาศหนาวจะบ่มนานขึ้น เป็น  

     48  ชั่วโมง โดยให้ราดน้ำในถังข้าวทุก  12 ชั่วโมง  เพื่อกระตุ้นให้ข้าวงอกและไม่ให้เกิดการหมักจากความร้อน
6.   นำข้าวกล้องงอกที่ได้ไปหุง  เป็นข้าวกล้องงอกสด  โดยล้างน้ำให้สะอาด  1- 2  ครั้ง  (ล้างเบา)
7.   การหุงข้าวกล้องงอกให้ใส่น้ำสูงแค่ระดับเมล็ดข้าว (พอท่วมเมล็ดข้าวพอดี) หรือจะนำไปทำน้ำข้าวกลองงอก  

     โดยใช้ข้าวกล้องงอก  100  กรัม  ต่อน้ำ 1  ลิตร ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อน ๆ เติมใบเตย เกลือหรือน้ำตาล ตามใจชอบ
8.   การเก็บรักษาข้าวกล้องงอดสดให้ได้หลายวัน ให้บรรจุถุงเก็บไว้ในตู้เย็น  จะเก็บได้นาน  1  อาทิตย์  หรือถ้าจะ

      เก็บให้นานขึ้นหรือทำเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ต้องนำข้าวกล้องงอกสดมาล้างให้สะอาด 1-2  ครั้ง ( ล้างเบา ) 

      แล้ว นำไปตากแดด / ผึ่งลมให้แห้งจึงบรรจุถุงจำหน่าย

 

 

ข้อพึงระวัง ->

  (1) ไม่ต้องระมัดระวังจมูกข้าว เพราะจมูกข้าวอยู่ในข้าวเปลือก
            (2) ไม่ต้องระมัดระวังความชื้น หรือจุลินทรีย์ เพราะมีเปลือกหุ้ม ใช้วิธีเพราะธรรมชาติ
            (3) การสีข้าวด้วยเครื่องสีข้าวกล้องงอก วี 5.9 ทำให้ได้ข้าวเต็มเมล็ด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา