ข้าวกล้องงอก
โดย : นายวีระชัย นาคเงิน วันที่ : 2017-03-24-12:01:31ที่อยู่ : 40 หมู่ ๔ ตำบลโนนตาล
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นคู่กับบรรพบุรุษของของคนไทยมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ และสามารถสร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกว่าข้าวหอมมะลิของคนไทย มีรสชาติที่อร่อย นุ่ม และหอม
ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้ถ่ายทอดวิธีการทำนาปลูกข้าวให้กับรุ่นลูกหลานมาจนถึงปัจจุบัน และขั้นตอนการปลูกข้าวต้องเตรียมดิน คัดพันธุ์ข้าว ควบคุมระดับน้ำและข้าวออกรวงได้ครบ ๓๐ วัน จะต้องเก็บเกี่ยวถึงจะได้ข้าวที่มีคุณภาพ มีรสชาติอร่อย นุ่ม และหอมเหมือนดอกมิละนี้คือภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่การปลูกข้าวมีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอมมะลิขึ้นมาใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เป็นอาชีพเสริม
๒. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวกล้อง
อุปกรณ์ ->
1. ข้าวกล้องที่สีอายุไม่ข้ามปี ถ้าข้ามปีความงอกจะลดลง โดยข้าวเปลือกทุกชนิดสามารถนำมาสีเป็นข้าวกล้องเพื่อทำเป็น ข้าวกล้องงอกเพิ่มคุณค่าได้
2. ผ้าฝ้ายขาวสำหรับห่อข้าวบ่ม
3. ถังพลาสติก / ตระกร้าสำหรับบ่มข้าวกล้อง ถ้าเป็นถังพลาสติกให้เจาะรูด้านลางให้ระบายน้ำและควรมี ตะแกรงรองก้น (เพื่อไม่ให้ข้าวสัมผัสกับก้นถัง)
4. ถังพลาสติกสำหรับแช่ข้าว
5. ตะแกรงร่อน (เขิง) เพื่อคัดเมล็ดข้าวที่หักและสิ่งเจือปน
6. กระด้งหรือที่ตากข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวกล้องที่สีมาใหม่ไม่ควรเก็บเกิน 1 เดือน มาคัดสิ่งเจือปนและเมล็ดข้าวที่หักออกด้วยตะแกรงร่อน
2. นำข้าวที่ได้ไปล้างให้สะอาด 1 – 2 ครั้ง
3. แช่ข้าวในถังให้มีน้ำเหนือข้าว 10 เซนติเมตร โดยแช่ไว้นาน 12 ชั่วโมง
4. นำข้าวที่แช่ใส่ในถังพลาสติกที่มีฝาปิด โดยรองด้วยผ้าขาวให้รอบถัง5. นำน้ำที่สะอาดราดให้ชุ่ม ขมวดผ้าปิดข้าวและบ่มไว้ประมาณ 36 ชั่วโมง (ถ้าอากาศหนาวจะบ่มนานขึ้น เป็น
48 ชั่วโมง โดยให้ราดน้ำในถังข้าวทุก 12 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้ข้าวงอกและไม่ให้เกิดการหมักจากความร้อน
6. นำข้าวกล้องงอกที่ได้ไปหุง เป็นข้าวกล้องงอกสด โดยล้างน้ำให้สะอาด 1- 2 ครั้ง (ล้างเบา)
7. การหุงข้าวกล้องงอกให้ใส่น้ำสูงแค่ระดับเมล็ดข้าว (พอท่วมเมล็ดข้าวพอดี) หรือจะนำไปทำน้ำข้าวกลองงอกโดยใช้ข้าวกล้องงอก 100 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร ต้มให้เดือดด้วยไฟอ่อน ๆ เติมใบเตย เกลือหรือน้ำตาล ตามใจชอบ
8. การเก็บรักษาข้าวกล้องงอดสดให้ได้หลายวัน ให้บรรจุถุงเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้นาน 1 อาทิตย์ หรือถ้าจะเก็บให้นานขึ้นหรือทำเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ต้องนำข้าวกล้องงอกสดมาล้างให้สะอาด 1-2 ครั้ง ( ล้างเบา )
แล้ว นำไปตากแดด / ผึ่งลมให้แห้งจึงบรรจุถุงจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
(1) ไม่ต้องระมัดระวังจมูกข้าว เพราะจมูกข้าวอยู่ในข้าวเปลือก
(2) ไม่ต้องระมัดระวังความชื้น หรือจุลินทรีย์ เพราะมีเปลือกหุ้ม ใช้วิธีเพราะธรรมชาติ
(3) การสีข้าวด้วยเครื่องสีข้าวกล้องงอก วี 5.9 ทำให้ได้ข้าวเต็มเมล็ด