ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมบัวลอย – ยวน

โดย : นางสาวรังษี แสวงรักษ์ วันที่ : 2017-03-26-00:51:04

ที่อยู่ : 38 หมู่ 4 ตำบลสวนผึ้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากขนมบัวลอย-ยวนเป็นอาหารประจำถิ่นของชาวไทย-ยวนอย่างหนึ่งซึ่งสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และเพื่อดำรงไว้จึงมีการถ่ายทอดให้คงอยู่รุ่นต่อรุ่น เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งสืบไป

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมการทำอาหารพื้นถิ่นของชาวไทย-ยวน

2)     เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      แป้งข้าวเหนียว                  1       กิโลกรัม

2.      ฟักทอง                         200    กรัม

3.      ดอกอัญชัน                     30     ดอก

4.      ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก         500    กรัม

5.      พริกไทย                         1      ช้อนโต๊ะ

6.      กระเทียม                       100    กรัม

7.      น้ำมันสำหรับผัด                  2      ช้อนโต๊ะ

8.      เกลือเม็ด                          1      ช้อนโต๊ะ

9.      น้ำตาลทราย                      2      ช้อนโต๊ะ

10. กะทิ                               1      กิโลกรัม

11. น้ำตาลปิ๊บอย่างดี                 1      กิโลกรัม

12. งาขาวคั่ว                        100    กรัม

อุปกรณ์ ->

1.      เตาแก้ส                1        ชุด

2.      กระทะสำหรับผัดขนม

3.      ซึ้งสำหรับนึ่ง

4.      หม้อต้ม/ที่ตักบัวลอย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      วิธีทำแป้งแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นำแป้งมาผสมน้ำร้อนนวดให้เข้ากันนำมาปั้นเป็นก้อนพอประมาณ  ส่วนที่ 2 นำแป้งผสมกับฟักทองที่ต้มสุกแล้วนวดให้เข้ากัน  ส่วนที่ 3 ผสมแป้งกับน้ำอัญชันนวดให้เข้ากัน

2.      วิธีการทำไส้ขนม  นึ่งถั่วให้สุกตำให้ละเอียด นำพริกไทย เกลือ กระเทียมที่แกะเปลือกแล้วตำให้ละเอียดนำไปผัดในน้ำมันให้เหลือง นำถั่วที่ตำละเอียดแล้วลงไปผัดเติมน้ำตาลทรายผัดจนแห้งดี นำมาผึ่งให้เย็นปั้นเป็นก้อน

3.      นำแป้งทั้งสามส่วนมาปั้นห่อใส้แล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือดจนขนมสุกลอย ตักใส่น้ำเย็นพักไว้

4.      วิธีทำน้ำบัวลอย นำกะทิ 1 กิโลกรัม น้ำตาลปิ๊บอย่างดี 1 กิโลกรัม งาขาวคั่ว 100 กรัม ต้มหางกะทิกับน้ำตาลให้เดือดได้ที่ นำหัวกะทิใส่ลงไปยกลง

5.      เวลาเสริฟตักลูกขนมใส่น้ำกะทิโรยด้วยงาคั่วและเนื้อมะพร้าวอ่อน

 

ข้อพึงระวัง ->

เวลานวดแป้งต้องให้น้ำร้อนจัดตัวแป้งจะได้ไม่แตกยุ่ย

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดราชบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา