การทำขนมบัวลอย – ยวน
โดย : นางสาวรังษี แสวงรักษ์ วันที่ : 2017-03-26-00:51:04ที่อยู่ : 38 หมู่ 4 ตำบลสวนผึ้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากขนมบัวลอย-ยวนเป็นอาหารประจำถิ่นของชาวไทย-ยวนอย่างหนึ่งซึ่งสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ และเพื่อดำรงไว้จึงมีการถ่ายทอดให้คงอยู่รุ่นต่อรุ่น เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งสืบไป
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมการทำอาหารพื้นถิ่นของชาวไทย-ยวน
2) เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2. ฟักทอง 200 กรัม
3. ดอกอัญชัน 30 ดอก
4. ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 500 กรัม
5. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 100 กรัม
7. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
10. กะทิ 1 กิโลกรัม
11. น้ำตาลปิ๊บอย่างดี 1 กิโลกรัม
12. งาขาวคั่ว 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส 1 ชุด
2. กระทะสำหรับผัดขนม
3. ซึ้งสำหรับนึ่ง
4. หม้อต้ม/ที่ตักบัวลอย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วิธีทำแป้งแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นำแป้งมาผสมน้ำร้อนนวดให้เข้ากันนำมาปั้นเป็นก้อนพอประมาณ ส่วนที่ 2 นำแป้งผสมกับฟักทองที่ต้มสุกแล้วนวดให้เข้ากัน ส่วนที่ 3 ผสมแป้งกับน้ำอัญชันนวดให้เข้ากัน
2. วิธีการทำไส้ขนม นึ่งถั่วให้สุกตำให้ละเอียด นำพริกไทย เกลือ กระเทียมที่แกะเปลือกแล้วตำให้ละเอียดนำไปผัดในน้ำมันให้เหลือง นำถั่วที่ตำละเอียดแล้วลงไปผัดเติมน้ำตาลทรายผัดจนแห้งดี นำมาผึ่งให้เย็นปั้นเป็นก้อน
3. นำแป้งทั้งสามส่วนมาปั้นห่อใส้แล้วนำไปต้มด้วยน้ำเดือดจนขนมสุกลอย ตักใส่น้ำเย็นพักไว้
4. วิธีทำน้ำบัวลอย นำกะทิ 1 กิโลกรัม น้ำตาลปิ๊บอย่างดี 1 กิโลกรัม งาขาวคั่ว 100 กรัม ต้มหางกะทิกับน้ำตาลให้เดือดได้ที่ นำหัวกะทิใส่ลงไปยกลง
5. เวลาเสริฟตักลูกขนมใส่น้ำกะทิโรยด้วยงาคั่วและเนื้อมะพร้าวอ่อน
ข้อพึงระวัง ->
เวลานวดแป้งต้องให้น้ำร้อนจัดตัวแป้งจะได้ไม่แตกยุ่ย