การทำไข่เค็มด้วยกากซีอิ๊ว
โดย : นางสาววิญญา สอยเหลือง วันที่ : 2017-03-26-00:52:25ที่อยู่ : 122 หมู่ 6 ตำบลประสาทสิทธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากไข่เค็มในท้องตลาดมีราคาสูง จึงชักชวนให้คนในชุมชนที่มีรายได้น้อยและผู้สนใจได้ทำไข่เค็มไว้รับประทานเอง และยังสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้รู้ถึงประโยชน์ในการรับประทานไข่เค็มกากซีอิ๊ว สามารถทำเองและนำไปถ่ายทอดต่อได้
2) เพื่อทำไว้รับประทานในครัวเรือนและเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่ไก่ 30 ฟอง
2. กากซีอิ๊ว 3 กิโลกรัม
3. ขี้เถ้าแกลบ 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. ขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วขนาดกลางสามารถบรรจุไข่ได้ประมาณ 3 ฟอง
2. เชือกผักตบชวาที่ตากแห้งแล้ว
3. สก๊อตเทปใส
4. กระดาษขนาด 2x7 นิ้ว
5. มีดคัทเตอร์
6. ตะปูขนาด 2 นิ้ว 1 ตัว (หรือสว่านถ้ามี) สำหรับเจาะฝาขวด
7. ตะกร้าสำหรับใส่ไข่ที่ล้างแล้ว
8. กะละมังสำหรับใส่กากซีอิ๊วและขี้เถ้าแกลบ 2 ใบ
9. กระดาษทิชชู่
10. สก๊อตไบรท์หรือฟองน้ำไว้ล้างไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่ให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้งสนิท 2. แบ่งกากซีอิ๊วให้เป็นกองเท่า ๆ กัน (1 กก.พอกได้ประมาณ 10-12 ฟอง) 3. นำกากซีอิ๊วไปพอกให้มิดไข่ แล้วนำมาคลุกกับขี้เถ้าแกลบ 4. นำขวดพลาสติกที่เตรียมไว้วัดจากด้านบนขวดตัด 1 ใน 4 ของขวดแล้วใส่ไข่เค็มขวดละ 3 ฟอง 5. ประกบเข้าด้วยกันแล้วติดสก๊อตเทป นำฝาขวดเจาะรูร้อยเชือกผักตบสำหรับหิ้ว ติดกระดาษไว้ที่ข้างขวดให้รู้ว่าทำวันไหน ทอดหรือต้มได้เมื่อใด จำหน่ายขวดละ 20 บาท/3 ฟอง 6.ไข่ไก่ทิ้งไว้ 7-9 วัน สามารถทอดเป็นไข่ดาวได้ ไว้ 12-15 วัน ต้มเป็นไข่เค็มได้ และถ้าเป็นไข่เป็ดต้องทิ้งไว้ 10-12 วันถึงทอด และ 14-16 วันถึงต้มเป็นไข่เค็ม 7. ไข่เค็มที่พอกด้วยกากซีอิ๊วจะมีสีดำน้ำตาลอ่อนและมีกลิ่นซีอิ้วนิดหน่อยทำให้หอมชวนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ไข่ที่ล้างแล้วต้องผึ่งให้แห้งสนิทมิฉะนั้นจะทำให้ไข่เค็มมีกลิ่นตุและจะทำให้ไม่อร่อย