ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็มด้วยกากซีอิ๊ว

โดย : นางสาววิญญา สอยเหลือง วันที่ : 2017-03-26-00:52:25

ที่อยู่ : 122 หมู่ 6 ตำบลประสาทสิทธิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากไข่เค็มในท้องตลาดมีราคาสูง จึงชักชวนให้คนในชุมชนที่มีรายได้น้อยและผู้สนใจได้ทำไข่เค็มไว้รับประทานเอง และยังสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1)     เพื่อให้รู้ถึงประโยชน์ในการรับประทานไข่เค็มกากซีอิ๊ว สามารถทำเองและนำไปถ่ายทอดต่อได้

2)     เพื่อทำไว้รับประทานในครัวเรือนและเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่ไก่                             30      ฟอง

2.      กากซีอิ๊ว                        3       กิโลกรัม

3.      ขี้เถ้าแกลบ                     1       กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1.  ขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วขนาดกลางสามารถบรรจุไข่ได้ประมาณ 3 ฟอง

2.  เชือกผักตบชวาที่ตากแห้งแล้ว

3.  สก๊อตเทปใส

4.  กระดาษขนาด 2x7 นิ้ว

5.  มีดคัทเตอร์

6.  ตะปูขนาด 2 นิ้ว 1 ตัว (หรือสว่านถ้ามี) สำหรับเจาะฝาขวด

7.  ตะกร้าสำหรับใส่ไข่ที่ล้างแล้ว

8.  กะละมังสำหรับใส่กากซีอิ๊วและขี้เถ้าแกลบ 2 ใบ

9.  กระดาษทิชชู่          

10. สก๊อตไบรท์หรือฟองน้ำไว้ล้างไข่       

         

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่ให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้งสนิท                                                      2. แบ่งกากซีอิ๊วให้เป็นกองเท่า ๆ กัน  (1 กก.พอกได้ประมาณ 10-12 ฟอง)       3. นำกากซีอิ๊วไปพอกให้มิดไข่ แล้วนำมาคลุกกับขี้เถ้าแกลบ                         4. นำขวดพลาสติกที่เตรียมไว้วัดจากด้านบนขวดตัด 1 ใน 4 ของขวดแล้วใส่ไข่เค็มขวดละ 3 ฟอง                                                                                5. ประกบเข้าด้วยกันแล้วติดสก๊อตเทป นำฝาขวดเจาะรูร้อยเชือกผักตบสำหรับหิ้ว ติดกระดาษไว้ที่ข้างขวดให้รู้ว่าทำวันไหน ทอดหรือต้มได้เมื่อใด  จำหน่ายขวดละ 20 บาท/3 ฟอง                                                                                   6.ไข่ไก่ทิ้งไว้ 7-9 วัน สามารถทอดเป็นไข่ดาวได้ ไว้ 12-15 วัน ต้มเป็นไข่เค็มได้ และถ้าเป็นไข่เป็ดต้องทิ้งไว้ 10-12 วันถึงทอด และ 14-16 วันถึงต้มเป็นไข่เค็ม   7. ไข่เค็มที่พอกด้วยกากซีอิ๊วจะมีสีดำน้ำตาลอ่อนและมีกลิ่นซีอิ้วนิดหน่อยทำให้หอมชวนรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

ไข่ที่ล้างแล้วต้องผึ่งให้แห้งสนิทมิฉะนั้นจะทำให้ไข่เค็มมีกลิ่นตุและจะทำให้ไม่อร่อย

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดราชบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา