ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปผลิตภัณฑ์ (กล้วยฉาบ)

โดย : นางมาไล เขตร์สกล วันที่ : 2017-03-16-16:18:15

ที่อยู่ : 40/1 หมู่ 3 ตำบลตะพง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ

ส่วนประกอบ

ใช้กล้วยหักมุก หรือ กล้วยน้ำว้า ตามฤดูกาล หรือที่มีในท้องถิ่น เลือกกล้วยห่าม ๆ (ยังไม่สุก), น้ำมัน, น้ำตาลทราย, ขมิ้น

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟร้อนปานกลาง

2. พอน้ำมันร้อน  ก็ปอกเปลือกกล้วย แล้วฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ลงในกระทะทันที (จะทำให้กล้วยไม่ดำ เพราะไม่ตากลม)

3. ถ้าใช้กล้วยน้ำว้า  ทอดออกมาแล้วสีจะไม่เหลือง  ใส่ผงขมิ้นลงไปในกระทะน้ำมันร้อน ๆ เพื่อช่วยให้มีสีสัน  พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้

4. ใส่น้ำในกระทะเล็กน้อย เทน้ำตาลทรายลงไปพอประมาณ คอยคนให้ละลาย 

5. พอน้ำเชื่อมเดือด ก็นำกล้วยที่ทอดพักไว้ ใส่ลงไปในกระทะน้ำเชื่อม ค่อย ๆ เคล้าให้ทั่ว

6. แล้วตักขึ้นใส่ถาด รอจนเย็น 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา