แปรรูปผลิตภัณฑ์ (กล้วยฉาบ)
โดย : นางมาไล เขตร์สกล วันที่ : 2017-03-16-16:18:15ที่อยู่ : 40/1 หมู่ 3 ตำบลตะพง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำกล้วยฉาบ
ส่วนประกอบ
ใช้กล้วยหักมุก หรือ กล้วยน้ำว้า ตามฤดูกาล หรือที่มีในท้องถิ่น เลือกกล้วยห่าม ๆ (ยังไม่สุก), น้ำมัน, น้ำตาลทราย, ขมิ้น
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟร้อนปานกลาง
2. พอน้ำมันร้อน ก็ปอกเปลือกกล้วย แล้วฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ลงในกระทะทันที (จะทำให้กล้วยไม่ดำ เพราะไม่ตากลม)
3. ถ้าใช้กล้วยน้ำว้า ทอดออกมาแล้วสีจะไม่เหลือง ใส่ผงขมิ้นลงไปในกระทะน้ำมันร้อน ๆ เพื่อช่วยให้มีสีสัน พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
4. ใส่น้ำในกระทะเล็กน้อย เทน้ำตาลทรายลงไปพอประมาณ คอยคนให้ละลาย
5. พอน้ำเชื่อมเดือด ก็นำกล้วยที่ทอดพักไว้ ใส่ลงไปในกระทะน้ำเชื่อม ค่อย ๆ เคล้าให้ทั่ว
6. แล้วตักขึ้นใส่ถาด รอจนเย็น
ข้อพึงระวัง ->