ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายมนตรี โพธิ์แก้ว วันที่ : 2017-03-16-16:09:30

ที่อยู่ : 58 หมู่ 3 ตำบลตะพง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำน้ำหมักชีวภาพ จากเศษซากพืช ผัก ผลไม้

โดยการนำเศษพืช เศษผักจากแปลงเกษตรหลังการเก็บ และคัดแยกผลผลิต หรือเศษวัสดุใดที่สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน หรือในท้องถิ่น

♦ หมักจากเศษพืช ผัก ผลไม้  จำนวน  50  ลิตร (หมัก 7 วัน)

    - ผัก หรือ ผลไม้  4  ส่วน

    - กากน้ำตาล  1  ส่วน

    - น้ำ  1  ส่วน

    - สารเร่ง พด.2  จำนวน  1  ซอง (25 กรัม)

การใช้กากน้ำตาลเป็นส่วนผสมในตัวหมักจะทำให้ได้น้ำหนักที่มีสีน้ำตาลเข้ม  แต่หากหมักด้วยอินทรีย์วัตถุเพียงอย่างเดียว  จะได้น้ำหมักเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือตามสีของวัตถุที่เติมลงหมัก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา