การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายมนตรี โพธิ์แก้ว วันที่ : 2017-03-16-16:09:30ที่อยู่ : 58 หมู่ 3 ตำบลตะพง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำน้ำหมักชีวภาพ จากเศษซากพืช ผัก ผลไม้
โดยการนำเศษพืช เศษผักจากแปลงเกษตรหลังการเก็บ และคัดแยกผลผลิต หรือเศษวัสดุใดที่สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน หรือในท้องถิ่น
♦ หมักจากเศษพืช ผัก ผลไม้ จำนวน 50 ลิตร (หมัก 7 วัน)
- ผัก หรือ ผลไม้ 4 ส่วน
- กากน้ำตาล 1 ส่วน
- น้ำ 1 ส่วน
- สารเร่ง พด.2 จำนวน 1 ซอง (25 กรัม)
การใช้กากน้ำตาลเป็นส่วนผสมในตัวหมักจะทำให้ได้น้ำหนักที่มีสีน้ำตาลเข้ม แต่หากหมักด้วยอินทรีย์วัตถุเพียงอย่างเดียว จะได้น้ำหมักเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือตามสีของวัตถุที่เติมลงหมัก
ข้อพึงระวัง ->