แปรรูปผลิตภัณฑ์ (น้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า)
โดย : นางบุญชื่น โพธิ์แก้ว วันที่ : 2017-03-16-16:05:17ที่อยู่ : 30 หมู่ 3 ตำบลตะพง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. เริ่มจากนำเห็ดฉีดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปตากให้แห้ง แล้วนำมาทอด พักไว้
2. แกะหอม กระเทียม พริกแห้ง ซอยบาง ๆ และนำไปทอด
3. นำเครื่องปรุงใน ข้อ 2. มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในกระทะ (ใส่น้ำมันนิดหน่อยพอขลุกขลิก ถ้าต้องการน้ำพริกเผาแบบแห้ง / ถ้าต้องการน้ำพริกเผาแบบเปียก ก็เพิ่มน้ำมันลงไปอีก)
4. ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่น้ำมะขามเปียกที่คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลปี๊บและเกลือตามลงไป ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จนเริ่มมีสีคล้ำ ๆ และมีกลิ่นหอมน้ำพริกเผาโชย เมื่อได้ที่แล้วก็นำเห็ดที่ทอดพักไว้ ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้หอม
5. ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->