ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปผลิตภัณฑ์ (น้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า)

โดย : นางบุญชื่น โพธิ์แก้ว วันที่ : 2017-03-16-16:05:17

ที่อยู่ : 30 หมู่ 3 ตำบลตะพง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. เริ่มจากนำเห็ดฉีดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปตากให้แห้ง แล้วนำมาทอด พักไว้

2. แกะหอม กระเทียม พริกแห้ง ซอยบาง ๆ และนำไปทอด

3. นำเครื่องปรุงใน ข้อ 2. มาโขลกให้ละเอียด  แล้วนำลงผัดในกระทะ (ใส่น้ำมันนิดหน่อยพอขลุกขลิก ถ้าต้องการน้ำพริกเผาแบบแห้ง / ถ้าต้องการน้ำพริกเผาแบบเปียก ก็เพิ่มน้ำมันลงไปอีก)

4. ผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่น้ำมะขามเปียกที่คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลปี๊บและเกลือตามลงไป ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จนเริ่มมีสีคล้ำ ๆ และมีกลิ่นหอมน้ำพริกเผาโชย  เมื่อได้ที่แล้วก็นำเห็ดที่ทอดพักไว้ ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้หอม

5. ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา