ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลูกผักปลอดภัย

โดย : นายวิชา โพธิ์แก้ว วันที่ : 2017-03-16-16:10:17

ที่อยู่ : 99/9 หมู่ 3 ตำบลตะพง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เคยเป็นผู้นำเยาวชนของกรมการพัฒนาชุมชน สอนให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม ทำตนให้เป็นประโยชน์  และได้นำความรู้ ทักษะที่เคยเข้ารับการอบรมมาพัฒนา เพื่อสร้างความเจริญให้ชุมชนตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนในชุมชนได้เห็น และเดินตามคำสอนของพ่อ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่พึ่งสารเคมี นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และปลอดภัยกับทั้งคนในชุมชน และสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

โดยการนำเศษพืช เศษผักจากแปลงเกษตรหลังการเก็บ และคัดแยกผลผลิต หรือเศษวัสดุใดที่สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน หรือในท้องถิ่น  เพื่อนำไปหมักทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ  ใช้สำหรับรดพืชผัก ผลไม้ ไม้ดอกไม้ประดับต่าง ๆ

อุปกรณ์ ->

ถังหมักขนาดใหญ่, ผักหรือผลไม้, กากน้ำตาล, น้ำ, สารเร่ง พด.2

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการปลูกผักปลอดภัย

(ผักบุ้งจีน - คะน้า - กวางตุ้ง - ผักกาดขาว)

1. นำเมล็ดผักห่อผ้าขาวบางแช่ในน้ำอุ่น 1 คืน

2. ทำแปลงผักโดยใช้ปุ๋ยคอก - ปุ๋ยอินทรีย์ - ปุ๋ยหมัก  หว่านลงบนแปลงตามปริมาณที่เหมาะสม

3. ขุดพลิกดินในแปลงให้ร่วน ด้วยจอบ

4. นำเมล็ดที่แช่แล้วหว่านลงในแปลง - รดน้ำให้ชุ่ม

5. รดน้ำทุกวัน ในปริมาณที่พอดี

6. ฉีดพ่นต้นผัก ด้วยน้ำหมักชีวภาพทุก ๆ 3 วัน (น้ำหมัก 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

7. ผักอายุได้ 40 วัน  เก็บเกี่ยวได้

หมายเหตุ  ผักบุ้งจีน  25  วัน

ข้อพึงระวัง ->

อย่างผสมน้ำหมักเข้มข้นเกินไป  หรือรดน้ำบนผักบ่อยเกินไป  ผักจะตายได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา