ปลูกผักปลอดภัย
โดย : นายวิชา โพธิ์แก้ว วันที่ : 2017-03-16-16:10:17ที่อยู่ : 99/9 หมู่ 3 ตำบลตะพง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยเป็นผู้นำเยาวชนของกรมการพัฒนาชุมชน สอนให้มีความรับผิดชอบต่อสังคม ทำตนให้เป็นประโยชน์ และได้นำความรู้ ทักษะที่เคยเข้ารับการอบรมมาพัฒนา เพื่อสร้างความเจริญให้ชุมชนตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนในชุมชนได้เห็น และเดินตามคำสอนของพ่อ ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่พึ่งสารเคมี นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และปลอดภัยกับทั้งคนในชุมชน และสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
โดยการนำเศษพืช เศษผักจากแปลงเกษตรหลังการเก็บ และคัดแยกผลผลิต หรือเศษวัสดุใดที่สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน หรือในท้องถิ่น เพื่อนำไปหมักทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ ใช้สำหรับรดพืชผัก ผลไม้ ไม้ดอกไม้ประดับต่าง ๆ
อุปกรณ์ ->
ถังหมักขนาดใหญ่, ผักหรือผลไม้, กากน้ำตาล, น้ำ, สารเร่ง พด.2
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการปลูกผักปลอดภัย
(ผักบุ้งจีน - คะน้า - กวางตุ้ง - ผักกาดขาว)
1. นำเมล็ดผักห่อผ้าขาวบางแช่ในน้ำอุ่น 1 คืน
2. ทำแปลงผักโดยใช้ปุ๋ยคอก - ปุ๋ยอินทรีย์ - ปุ๋ยหมัก หว่านลงบนแปลงตามปริมาณที่เหมาะสม
3. ขุดพลิกดินในแปลงให้ร่วน ด้วยจอบ
4. นำเมล็ดที่แช่แล้วหว่านลงในแปลง - รดน้ำให้ชุ่ม
5. รดน้ำทุกวัน ในปริมาณที่พอดี
6. ฉีดพ่นต้นผัก ด้วยน้ำหมักชีวภาพทุก ๆ 3 วัน (น้ำหมัก 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
7. ผักอายุได้ 40 วัน เก็บเกี่ยวได้
หมายเหตุ ผักบุ้งจีน 25 วัน
ข้อพึงระวัง ->
อย่างผสมน้ำหมักเข้มข้นเกินไป หรือรดน้ำบนผักบ่อยเกินไป ผักจะตายได้