การทำน้ำพริก
โดย : นางประไพ พรหมจรรย์ วันที่ : 2017-03-15-16:16:08ที่อยู่ : 67/25 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านฉาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดภูมิปัญญามาจากพ่อแม่ ตั้งแต่เด็กฝึกฝนประสบการณ์จนมีความชำนาญ จนสามารถผลิตน้ำพริกต่างๆ ได้หลายชนิด ออกขายเป็นรายได้เสริมของครอบครัว มาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นอาชีพเสริมในเวลาว่าง
2.สร้างงานสร้างรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่,เล็ก 2.หอมแดง 3.กระเทียม 4.กะปิ 5.น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย 6.เกลือ 7.มะขามเปียก 8.น้ำมัน (ส่วนประกอบ 1.ปลาย่าง 2.หัวเชื้อแมงดา) วัตถุดิบนี้ได้น้ำพริก 4 อย่าง คือ น้ำพริกปลาย่าง,น้ำพริกแมงดา ,น้ำพริกตาแดงและน้ำพริกเผา
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส 2.กะลามัง 3.ตะหลิว 4. มีด เขียง 5.ครก สากที่สำคัญคือเครื่องบด เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1)นำพริก 2 อย่าง และกระเทียม ล้างตากแดดให้แห้ง 2)หอมแดงปอกเปือกล้างให้สะอาด นำมาคั่ว ตำ พร้อมกันกับพริก 3)ใส่กะปิ มะขามเปียก น้ำตาลปีป เกลือ แบ่งเป็น 4 ส่วน แล้วแต่มากน้อย 1.น้ำพริกปลาย่าง ก็ใส่ปลาย่าง 2.น้ำพริกแมงดา ก็ใส่หัวเชื้อแมงดา 3.น้ำพริกเผา ก็นำไปผัดน้ำมัน เติมน้ำตาลทราย 4.น้ำพริกตาแดง 4) ทุกอย่างต้องไปตั้งไฟผัดในกะทะ เพราะต้องการให้สุข สะอาด เก็บไว้ได้นาน (เพราะเราไม่ได้ใส่สารกันบูด) 5) บรรจุกล่องนำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบต้องสะอาด เพื่อให้น้ำพริกเก็บไว้ได้นาน เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูด