การทำกะปิ
โดย : นางสาววันดี อินทรพรม วันที่ : 2017-07-22-21:07:45ที่อยู่ : 54 หมู่ 7 ตำบลแกลง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์หมักพื้นเมือง ที่นิยมบริโภคกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหาร การทำกะปิจะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป เนื่องจากบริเวณชายฝั่งทะเล จะมีตัวเคยเข้ามาแถบน้ำตื้นมากมาย บ้านมาบจันทร์มีพื้นที่ที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเล ประชาชนจึงนิยมที่จะทำกะปิไว้บริโภคภายในครัวเรือน และจำหน่ายภายในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
2.เป็นอาชีพทางเลือกให้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เคย
เกลือ
อุปกรณ์ ->
ครก
ถังหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเคยมาคัดแยกขยะออกให้สะอาด
2. นำเคยมาคลุกเคล้ากับเกลือ แล้วหมักใส่ถังไว้ 2 คืน
3. นำเคยออกมาตากบนแผง ประมาณ 2 วัน
(การตากเคยวันแรก ช่วงเย็นต้องนำเคยมาขยำให้เข้ากัน แล้วพักใส่ถังไว้ เพื่อนำไปตากในวันที่ 2 และเกลี่ยให้เคยถูกแดดให้ทั่วถึงทั้งด้านล่างและด้านบน)
4.นำเคยที่ตากแห้งแล้วมาตำกับครก
5.นำมาบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
1.ห้ามให้เคยโดนฝนโดยเด็ดขาด
2.การอัดกะปิ ต้องอัดให้แน่น เพื่อมิให้เกิดสุญญากาศ