ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิ

โดย : นางสาววันดี อินทรพรม วันที่ : 2017-07-22-21:07:45

ที่อยู่ : 54 หมู่ 7 ตำบลแกลง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์หมักพื้นเมือง ที่นิยมบริโภคกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหาร การทำกะปิจะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป เนื่องจากบริเวณชายฝั่งทะเล จะมีตัวเคยเข้ามาแถบน้ำตื้นมากมาย บ้านมาบจันทร์มีพื้นที่ที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเล ประชาชนจึงนิยมที่จะทำกะปิไว้บริโภคภายในครัวเรือน และจำหน่ายภายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

2.เป็นอาชีพทางเลือกให้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เคย

เกลือ

อุปกรณ์ ->

ครก

ถังหมัก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเคยมาคัดแยกขยะออกให้สะอาด

2. นำเคยมาคลุกเคล้ากับเกลือ แล้วหมักใส่ถังไว้ 2 คืน

3. นำเคยออกมาตากบนแผง ประมาณ 2 วัน

(การตากเคยวันแรก ช่วงเย็นต้องนำเคยมาขยำให้เข้ากัน แล้วพักใส่ถังไว้ เพื่อนำไปตากในวันที่ 2 และเกลี่ยให้เคยถูกแดดให้ทั่วถึงทั้งด้านล่างและด้านบน)

4.นำเคยที่ตากแห้งแล้วมาตำกับครก

5.นำมาบรรจุภัณฑ์

ข้อพึงระวัง ->

1.ห้ามให้เคยโดนฝนโดยเด็ดขาด

2.การอัดกะปิ ต้องอัดให้แน่น เพื่อมิให้เกิดสุญญากาศ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา