ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมไทยโบราณ

โดย : นายเกรียงไกร น้อยเจริญ วันที่ : 2017-03-15-11:58:01

ที่อยู่ : ๕๔๗ หมู่ที่ ๑ ตำบลละหาร อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ๒๑๑๔๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผู้ให้ข้อมูลช่วยแม่ทำมาตั้งแต่เด็ก ชอบทำขนม อาชีพเสริม และเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อทำจำหน่ายในเทศกาลต่างๆ ปีมี ๒ ครั้ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-แป้งข้าวเหนียว -ถั่วเขียวซีก -นำ้ตาล -มะพร้าวคั้นเป็นกะทิ -ใบตอง -นำ้มันพืช   -พริกไทย -หอม -กระเทียม

อุปกรณ์ ->

-ซึ้งนึ่ง -กาละมัง -เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-เอาแป้งข้าวเหนียวมานวด ใส่นำ้ตาล กะทิ ให้พอปั้นได้ วิธีทำไส้ ถั่วเขียวซีก มาต้มให้สุก เอามาใส่กะทิ ใส่น้ำตาลกวนทำจนแห้ง ชิมรสชาดพอดีขนาดปั้นได้ วิธีห่อเตรียมใบตอง เอาแป้งปั้นพอประมาณ แผ่หุ้มใส่ ห่อด้วยใบตอง ใส่ซึ้งนึ่ง ประมาณ ๑ ชั่วโมง

ข้อพึงระวัง ->

เวลาขูดมะพร้าวระวัง กระต่ายขูดมะพร้าวบาดมือ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา