การทำขนมไทยโบราณ
โดย : นายเกรียงไกร น้อยเจริญ วันที่ : 2017-03-15-11:58:01ที่อยู่ : ๕๔๗ หมู่ที่ ๑ ตำบลละหาร อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ๒๑๑๔๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผู้ให้ข้อมูลช่วยแม่ทำมาตั้งแต่เด็ก ชอบทำขนม อาชีพเสริม และเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อทำจำหน่ายในเทศกาลต่างๆ ปีมี ๒ ครั้ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-แป้งข้าวเหนียว -ถั่วเขียวซีก -นำ้ตาล -มะพร้าวคั้นเป็นกะทิ -ใบตอง -นำ้มันพืช -พริกไทย -หอม -กระเทียม
อุปกรณ์ ->
-ซึ้งนึ่ง -กาละมัง -เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-เอาแป้งข้าวเหนียวมานวด ใส่นำ้ตาล กะทิ ให้พอปั้นได้ วิธีทำไส้ ถั่วเขียวซีก มาต้มให้สุก เอามาใส่กะทิ ใส่น้ำตาลกวนทำจนแห้ง ชิมรสชาดพอดีขนาดปั้นได้ วิธีห่อเตรียมใบตอง เอาแป้งปั้นพอประมาณ แผ่หุ้มใส่ ห่อด้วยใบตอง ใส่ซึ้งนึ่ง ประมาณ ๑ ชั่วโมง
ข้อพึงระวัง ->
เวลาขูดมะพร้าวระวัง กระต่ายขูดมะพร้าวบาดมือ