น้ำปลาหมักชีวภาพเพื่อชีวิต
โดย : นายชานนท์ ทองแดง วันที่ : 2017-03-30-18:01:21ที่อยู่ : 58/5 หมู่ที่ 6 ตำบลวังหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายชานนท์ ทองแดง เริ่มต้นจากการเป็นพ่อค้าทุเรียนตั้งแต่อายุ 14 ปี และมีความรู้ความสามารถในการตัดและคัดทุเรียนจนกลายเป็นนักตัด นักคัดทุเรียนของจังหวัดระยอง (สารวัตรทุเรียน) ทำการตรวจทุเรียนอ่อนกับทางภาครัฐ จากนั้นได้หันมาปลูกทุเรียนภายในเนื้อที่ 12 ไร่ ได้ทุเรียนประมาณ 250 ต้น เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ต่อมาสวนทุเรียนของชานนท์ประสบกับปัญหาผลผลิตตกต่ำ ทุเรียนไม่ออกดอก และซ้ำร้ายต้นทุเรียนบางส่วนตาย จากนั้นชานนท์จึงคิดและหาวิธีที่จะทำให้สวนทุเรียนกลับมาให้ผลผลิตตามเดิม ชานนท์ได้มีโอกาสได้ไปอบรมทางด้านการใช้ชีวิตโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและได้เรียนรู้วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพสูตรต่างๆ จึงนำมาปรับใช้กับสวนทุเรียนของตน ผ่านไปไม่นานสวนทุเรียนของชานนท์ก็กลับมาดีขึ้น จากนั้นชานนท์ก็หันมาศึกษาน้ำหมักชีวภาพนี้อย่างจริงจังและทดลองใช้กับสวนทุเรียนของตนเองทำให้ ณ ตอนนี้สวนทุเรียนของชานนท์มีผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ ตามสโลแกนของชานนท์ที่ว่า "เน้นคุณภาพและความปลอดภัยเสมือนปลูกให้กับญาติและคนในครอบครัวได้กิน" ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะได้รับของดีมีคุณภาพสมการรอคอย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดการใช้สารเคมีในสวนทุเรียน ทำให้ทุเรียนมีคุณภาพ ปลอดภัยไร้สารพิษ
2. เพื่อลดต้นทุนในการซื้อปุ๋ยเคมี
3. เพื่อรวมกลุ่มกันสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สับปะรด 15 กิโลกรัม
2. ปลา 30 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล 40 กิโลกรัม
4. เชื้อพด. หรือ EM 1 ลิตร
5. น้ำเปล่า 50 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังแบบมีฝาปิดขนาด 200 ลิตร 1 ใบ
2. ไม้ (สำหรับคนวัตถุดิบ) 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นสับปะรดเป็นชื้นเล็กๆ ใส่ถังหมัก
2. นำกากน้ำตาล 20 กิโลกรัม, น้ำเปล่า 25 ลิตร, น้ำหมักจุลินทรีย์ EM 1 ลิตร เทลงในถังน้ำหมัก คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 25 ลิตร ปิดฝาทิ้งไว้ 7 วัน (นำไปวางไว้ในที่ร่มและต้องคอยมาคนให้เข้ากันทุกวัน)
3. ครบ 7 วัน ใส่ปลา 30 กิโลกรัม, กากน้ำตาล 20 กิโลกรัม ลงไปในถังหมัก คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝา รอครบ 15 วัน จึงจะนำไปใช้ได้ (ตลอดระยะเวลา 15 วันต้องคอยหมั่นมาคนทุกๆวัน)
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าให้ถังน้ำหมักโดนแดด , ฝน