น้ำข้าวกล้อง
โดย : นางสาวทัศนีย์ เบ้าทอง วันที่ : 2017-03-14-16:07:30ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลเขาน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา จึงมองเห็นว่าน่าจะต้องหันมาทำการแปรรูปเพื่อให้เป็นอีกทางเลือกของลูกค้า
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
๒. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มสร้างอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวกล้องอินทรีย์ ถั่วเหลือง งาขาว งาดำ น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น เตาแก๊ส หม้อสแตนเลส ขวดบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ข้าวกล้อง ๑ ถ้วยตวง
๒. ข้าวกล้องไรซ์เบแรรี่ ๑ ถ้วยตวง
๓. ถั่วเหลืองแช่ค้างคืน ๑/๓ ถ้วยตวง
๔. งาขาวคั่วให้หอม ๒๐ กรัม
๕. น้ำสะอาด ๑,๔๐๐ มิลลิลิตร
๖. นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นแล้วกรองด้วยตะแกรงถี่ๆ หรือผ้าขาว
๗. นำน้าข้าวกล้องที่กรองแล้วมาต้มประมาณ ๒๐ นาที เติมน้ำตาลเล็กน้อย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องต้มให้เดือดแต่ไฟต้องไม่ร้อนมาก