การทำปลาส้ม
โดย : นางนิตยา วงษ์ประดิษฐ์ วันที่ : 2017-03-15-11:47:33ที่อยู่ : ๙๒ หมู่ ๔ ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนหมู่บ้าน อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำประแสร์ จึงมีการหาปลาจำนวนมาก
และมีการตั้งกลุ่ม ทำปลาส้ม
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มมูลค่าทางผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาตะเพียน/เกลือ/กระเทียม่/ข้าวเหนียว/สารส้ม
อุปกรณ์ ->
กะละมัง/โหลกระเบื้อง/ตาชั่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำปลามาทำและล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้แห้งหมาดๆ น้ำไปหมักในโหลกับส่วนผสม
ต่าง ๆ ปิดฝาให้แน่ เก็บไว้ ๓ วัน นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
-การล้างควรให้สะอาด และการเก็บควรให้เก็บในอุณภูมิที่เหมาะสม