ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางนิตยา วงษ์ประดิษฐ์ วันที่ : 2017-03-15-11:47:33

ที่อยู่ : ๙๒ หมู่ ๔ ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนหมู่บ้าน อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำประแสร์ จึงมีการหาปลาจำนวนมาก

และมีการตั้งกลุ่ม ทำปลาส้ม

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเพิ่มมูลค่าทางผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาตะเพียน/เกลือ/กระเทียม่/ข้าวเหนียว/สารส้ม

อุปกรณ์ ->

กะละมัง/โหลกระเบื้อง/ตาชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำปลามาทำและล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้แห้งหมาดๆ น้ำไปหมักในโหลกับส่วนผสม

ต่าง ๆ ปิดฝาให้แน่ เก็บไว้ ๓ วัน นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

-การล้างควรให้สะอาด และการเก็บควรให้เก็บในอุณภูมิที่เหมาะสม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา