การทำเกษตรผสมผสาน
โดย : นางบุหลัน อินทะมาลี วันที่ : 2017-03-14-14:49:42ที่อยู่ : บ้านชากมาลัย บ้านเลขที่ ๒๐๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลปลวกแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากกินอะไรก็ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อความเป็นอยู่อย่างพอเพียง พออยู่พอกิน ลดค่าใช้จ่าย เหลือกินเหลือใช้ แบ่งขาย แบ่งปัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
๑. ต้นพันธุ์พืช เป็นการปลูกพืชแบบผสมผสาน พืชที่ปลูกประกอบด้วย กล้วยหอม กล้วยอนุรักษ์ มะเดื่อฝรั่ง ฝรั่ง ชมพู่ ขนุน สะตอ น้อยหน่า มังคุด มะม่วง มะปราง หม่อน พืชผักสวนครัว มะนาว มะกรูด หริกไทย เมล่อน สตรอเบอรี่
๒. ปุ๋ยหมัก/ดินปลูก (วัสดุปลูก)
๓. เมล็ดพันธุ์พืชผัก
๔. พันธุ์ไก่ไข่
๕. ยอดพันธุ์พืชเพื่อเสียบยอด
๖. ต้นตอ
อุปกรณ์ ->
- จอบ
- ถุงพลาสติก
- มีดคัดเตอร์
- พลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมวัสดุปลูก
- เตรียมต้นพันธุ์/ต้นตอ/ยอดพันธุ์ดี
- การอนุบาลต้นพันธุ์ในที่ร่ม
- ปลูกเอง/จำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังในเรื่องโรค/ควบคุมดูแลให้ปลอดโรค