น้ำพริกเผากุ้ง
โดย : นางอัชรา สุขสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-14-19:46:13ที่อยู่ : 233 หมู่ที่ 5 ต.มาบยางพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบทำอาหาร และชอบทานน้ำพริกเผา เมื่อทำแจกคนในชุมชนชิมแล้วมีคนถูกใจในรสชาติ จึงทำจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยาว์ เพราะสามารถเก็บได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และจำหน่ายน้ำพริกเผาที่มีคุณภาพ ราคาประหยัดแก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- น้ำมันถั่วเหลือง
- กุ้งแห้ง
- พริกชี้ฟ้าแห้ง
- หอมแดงสด
- กระเทียมสด
- มะขามเปียก
-น้ำตาลมะพร้าว
- เกลือ
- กะปิ
อุปกรณ์ ->
- เครื่องปั่น
- หม้อ
- กระทะ พร้อมตะหลิว
- ถาด
- ทัพพี
- กระปุก พร้อมฝา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
.นำพริกแห้งมาผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนๆแช่น้ำให้นิ่ม นำไปทอดใช้ไฟปานกลางระวังอย่าให้ไหม้ พระจะทำให้น้ำพริกมีรสขมพักไว้
2.นำกระเทียมและหอมแดงปลอกเปลือกแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ซอยบางๆ นำไปทอดพอเหลือง ให้แยกทอดเป็นอย่างๆไปแล้วพักไว้
3.กุ้งแห้งเลือกสิ่งเจือปนออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าแล้วนำไปทอดเช่นกัน
4.กะปิอย่างดีนำไปเผาไฟพอหอมระวังอย่างให้ไหม้
5.นำกุ้งแห้งทอดมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมทอดและหอมแดงทอด จนเกือบละเอียดจึงใส่พริกแห้งทอด โขลกให้เข้ากัน สุดท้ายใส่กะปิเผา โขลกต่อจนเครื่องปรุงเข้ากันทั้งหมด
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น (เกลือป่นทำให้น้ำพริกรสชาติเข้มข้นขึ้น) ปรุงให้ได้ 3 รสเปลี้ย เค็ม หวาน โดยให้หวานนำ แล้วจึงนำไปผัดในน้ำมันพืช ถ้าไม่ต้องการให้มันมากก็ใส่น้ำมันพืชแต่น้อยผัดพอหอมเป็นเนื้อเดียวกัน ขณะผัดอย่าใช้ไฟแรง ใช้น้ำมันพืชที่เหลือจากการทอดลงผัด
7.ผัดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุในขวดแก้วที่ล้างสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้การต้มและนึ่งจะช่วยให้น้ำพริก อยู่ได้นานหรือบรรจุในถุงพราสติกก็ได้ เราก็จะได้น้ำพริกเผา ที่สะอาดถูกหลักอนามัย ใช้รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใช้ผัดหรือใส่ต้มยำ ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดก็ได้
ข้อพึงระวัง ->