ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำพริกเผากุ้ง

โดย : นางอัชรา สุขสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-14-19:46:13

ที่อยู่ : 233 หมู่ที่ 5 ต.มาบยางพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นคนชอบทำอาหาร และชอบทานน้ำพริกเผา เมื่อทำแจกคนในชุมชนชิมแล้วมีคนถูกใจในรสชาติ จึงทำจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยาว์ เพราะสามารถเก็บได้นาน 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และจำหน่ายน้ำพริกเผาที่มีคุณภาพ ราคาประหยัดแก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- น้ำมันถั่วเหลือง

- กุ้งแห้ง

- พริกชี้ฟ้าแห้ง

- หอมแดงสด

- กระเทียมสด

- มะขามเปียก

-น้ำตาลมะพร้าว

- เกลือ

- กะปิ

 

อุปกรณ์ ->

- เครื่องปั่น

- หม้อ

- กระทะ พร้อมตะหลิว

- ถาด

- ทัพพี

- กระปุก พร้อมฝา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

.นำพริกแห้งมาผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนๆแช่น้ำให้นิ่ม นำไปทอดใช้ไฟปานกลางระวังอย่าให้ไหม้ พระจะทำให้น้ำพริกมีรสขมพักไว้
2.นำกระเทียมและหอมแดงปลอกเปลือกแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ซอยบางๆ นำไปทอดพอเหลือง ให้แยกทอดเป็นอย่างๆไปแล้วพักไว้
3.กุ้งแห้งเลือกสิ่งเจือปนออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าแล้วนำไปทอดเช่นกัน
4.กะปิอย่างดีนำไปเผาไฟพอหอมระวังอย่างให้ไหม้
5.นำกุ้งแห้งทอดมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมทอดและหอมแดงทอด จนเกือบละเอียดจึงใส่พริกแห้งทอด โขลกให้เข้ากัน สุดท้ายใส่กะปิเผา โขลกต่อจนเครื่องปรุงเข้ากันทั้งหมด
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น (เกลือป่นทำให้น้ำพริกรสชาติเข้มข้นขึ้น) ปรุงให้ได้ 3 รสเปลี้ย เค็ม หวาน โดยให้หวานนำ แล้วจึงนำไปผัดในน้ำมันพืช ถ้าไม่ต้องการให้มันมากก็ใส่น้ำมันพืชแต่น้อยผัดพอหอมเป็นเนื้อเดียวกัน ขณะผัดอย่าใช้ไฟแรง ใช้น้ำมันพืชที่เหลือจากการทอดลงผัด
7.ผัดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุในขวดแก้วที่ล้างสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้การต้มและนึ่งจะช่วยให้น้ำพริก อยู่ได้นานหรือบรรจุในถุงพราสติกก็ได้ เราก็จะได้น้ำพริกเผา ที่สะอาดถูกหลักอนามัย ใช้รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใช้ผัดหรือใส่ต้มยำ ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา