การทำข้าวเหนียวมูนหน้าปลา
โดย : นางกัญญารัตน์ รูปแก้ว วันที่ : 2017-03-14-11:45:55ที่อยู่ : 50/4 หมู่ที่ 7 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเหนียวมูนหน้าปลา นิยมทำกับบริโภคในครัวเรือน สูตรที่ทำเป็นสูตรโบราณ ควรรักษาและถ่ายทอดให้สู่คนรุ่นหลัง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพให้แก่ครัวเรือน
2. เพื่่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
3. เพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบสำหรับทำหน้าปลา
1. เนื้อปลาตากแห้ง
2. หอมแดงซอย
3. เกลือ
4. น้ำตาลทราย
วัตถุดิบสำหรับทำข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียว
2. หัวกะทิ
3. เกลือป่น
4. น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. หม้อ
3. ทัพพี
4. ช้อน
5. ครก
6. ผ้าขาวบาง
7. กระทะ
8. ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนทำหน้าปลา
1. นำปลาแห้งไปอบจนกรอบ แกะเอาก้างปลาออก (ถ้ามีก้างใหญ่ๆ) ให้เหลือแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกให้เนื้อฟู
2. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ นำหอมแดงไปเจียวพอเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) ปิดไฟ จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
3. นำน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมไปใส่ในกระทะและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่เนื้อปลาที่เตรียมไว้ ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไปผัดจนปลากรอบ จากนั้นใส่เกลือลงไปผัดต่อ (ควรชิมด้วย ถ้าปลาแห้งเค็มมาก ก็ควรลด ปริมาณเกลือลง) เสร็จแล้วจึงปิดไฟ
4. นำเนื้อปลาที่ผัดแล้วไปผสมกับหอมเจียวและน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันดี
5. เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวมูนใส่จาน เติมหน้าปลาลงไปบนข้าวเหนียวมูน พร้อมเสริฟได้ทันที
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน
1. นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ (กรณีต้องการทำข้าวเหนียวที่มีสีต่างๆ ก็ให้ใส่สีลงไปในน้ำที่แช่ค้างคืนไว้ด้วย)
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
3. ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->
1. การเก็บรักษาหน้าปลาต้องใส่ในภาชนะที่มิดชิด เพื่อไม่ให้โดนลมจะทำให้หน้าไม่กรอบ
2. ข้าวเหนียวมูน ควรวางไว้ในที่ที่ไม่ร้อนจัด