การทำขนมมัดใต้
โดย : นางสาวสมบุญ บำรุงจิตร์ วันที่ : 2017-03-14-11:54:08ที่อยู่ : 289 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมมัดใต้ เป็นขนมที่ชาวบ้านหนองมะปริง มักทำในช่วงเทศกาลงานบุญต่าง ๆ มีรสชาดอร่อย ไม่เหมือนพื้นที่อื่น เมื่อคนทั่วไปได้มาชิมก็จะติดใจในรสชาดที่ไม่เหมือนใคร
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพให้แก่ครัวเรือน
3. เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเหนียว
2. กะทิ
3. น้ำตาล
4. หมูมันแข็ง
5. ถั่วเขียวซึก
6. หัวหอม
7. พริกไทย
8. ใบตอง
9. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. มีด
3. กรรไกร
4. หม้อนึ่ง
5. เชือกมัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเหนียวมานึ่งให้สุก เสร็จแล้วนำไปผัดกับหัวกะทิ
2. นำถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำ และนึ่งให้สุก
3. นำถั่วเขียวที่ได้มาผัดกับหัวหอม กระเทียม พริกไทย ใส่น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากัน (รสจะจะเค็ม ๆ และเผ็ดเล็กน้อย)
4. นำหมูมันแข็งมาหั่นเป็นเส้นบาง ๆ เพื่อไว้ใส่ตรงกลางมัดใต้
5. นำข้าวเหนียวมาห่อใส่ใส่ และมันหมูวางไว้ตรงกลาง
6. เสร็จแล้วห่อมัดขนาดพอคำ โดยมีเทคนิค ต้องมัน 5 เปราะ เพื่อให้มัดสม่ำเสมอ และสวยงาม
7. นำมัดใต้ที่ห่อเสร็จมานึ่งประมาณ 30-45 นาที ก็จะสุก
ข้อพึงระวัง ->
ควรมัดให้พอดี ถ้าแน่นไปเวลานึ่งมัดใต้จะแตก ถ้าหลวมไปมัดใต้จะซึมน้ำเวลานึ่ง