ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมมัดใต้

โดย : นางสาวสมบุญ บำรุงจิตร์ วันที่ : 2017-03-14-11:54:08

ที่อยู่ : 289 หมู่ที่ 2 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมมัดใต้ เป็นขนมที่ชาวบ้านหนองมะปริง  มักทำในช่วงเทศกาลงานบุญต่าง ๆ มีรสชาดอร่อย  ไม่เหมือนพื้นที่อื่น  เมื่อคนทั่วไปได้มาชิมก็จะติดใจในรสชาดที่ไม่เหมือนใคร

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน 

2. เพื่อเป็นอาชีพให้แก่ครัวเรือน

3. เพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเหนียว  

2. กะทิ

3. น้ำตาล  

4. หมูมันแข็ง  

5. ถั่วเขียวซึก

6. หัวหอม  

7. พริกไทย  

8. ใบตอง  

9. เกลือ

 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง 

2. มีด

3. กรรไกร  

4. หม้อนึ่ง  

5. เชือกมัด  

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเหนียวมานึ่งให้สุก  เสร็จแล้วนำไปผัดกับหัวกะทิ  

2. นำถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำ  และนึ่งให้สุก  

3. นำถั่วเขียวที่ได้มาผัดกับหัวหอม กระเทียม พริกไทย  ใส่น้ำตาล และเกลือ  คนให้เข้ากัน  (รสจะจะเค็ม ๆ และเผ็ดเล็กน้อย) 

4. นำหมูมันแข็งมาหั่นเป็นเส้นบาง ๆ เพื่อไว้ใส่ตรงกลางมัดใต้  

5. นำข้าวเหนียวมาห่อใส่ใส่ และมันหมูวางไว้ตรงกลาง  

6. เสร็จแล้วห่อมัดขนาดพอคำ  โดยมีเทคนิค ต้องมัน 5 เปราะ  เพื่อให้มัดสม่ำเสมอ  และสวยงาม

7. นำมัดใต้ที่ห่อเสร็จมานึ่งประมาณ 30-45 นาที  ก็จะสุก 

ข้อพึงระวัง ->

ควรมัดให้พอดี  ถ้าแน่นไปเวลานึ่งมัดใต้จะแตก  ถ้าหลวมไปมัดใต้จะซึมน้ำเวลานึ่ง

รูปประกอบ -> image1 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา