ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำมะนาวดอง

โดย : นางวรรณี รัตโณ วันที่ : 2017-03-14-01:03:47

ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 3 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

             มะนาวนอกจากจะใช้รับประทานสดโดยบีบคั้นน้ำมาใช้แล้ว มะนาวยัง   สามารนำไปแปรรูปได้หลายรูปแบบด้วยกัน แต่ที่นิยมมากก็คือ การทำมะนาวดองและการทำน้ำมะนาวคั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่ามะนาวจะเสียโดยเปล่าประโยชน์เมื่อขายมะนาวไม่หมด  เพราะในหมู่บ้านมีกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงที่ทำการปลูกมะนาวเป็นหลัก                               

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน 

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในหมู่บ้าน 

3. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มะนาวผลเขียวๆ สด ๆ     

2. เกลือป่น                                    

3. น้ำสะอาด 

อุปกรณ์ ->

1. โหล

2. หม้อ 

3. ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียวๆ  ออกโดยขัดกับหินหยาบ
2. เรียงมะนาวลงในจาน  นึ่งประมาณ  15 นาทีระวังอย่าให้มะนาวแตก   ยกลง เรียงมะนาว บนตะแกรงปล่อยให้เย็น  พอมะนาวเย็นเรียงลงขวดโหล
3. ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกันตั้งไฟพอเกลือละลาย   เทใส่โหลมะนาวปิดฝา     (ให้เทขณะที่น้ำเกลือกำลังร้อนๆ)
4. เก็บไว้ประมาณ  1 เดือนจึงใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรน้ำมะนาวที่บรรจุใส่ขวดไว้แล้วมาตากแดด เพื่อให้มะนาวมีสีสวย 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา