การทำมะนาวดอง
โดย : นางวรรณี รัตโณ วันที่ : 2017-03-14-01:03:47ที่อยู่ : 101 หมู่ที่ 3 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะนาวนอกจากจะใช้รับประทานสดโดยบีบคั้นน้ำมาใช้แล้ว มะนาวยัง สามารนำไปแปรรูปได้หลายรูปแบบด้วยกัน แต่ที่นิยมมากก็คือ การทำมะนาวดองและการทำน้ำมะนาวคั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่ามะนาวจะเสียโดยเปล่าประโยชน์เมื่อขายมะนาวไม่หมด เพราะในหมู่บ้านมีกลุ่มเศรษฐกิจพอเพียงที่ทำการปลูกมะนาวเป็นหลัก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้แก่คนในหมู่บ้าน
3. เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะนาวผลเขียวๆ สด ๆ
2. เกลือป่น
3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. โหล
2. หม้อ
3. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียวๆ ออกโดยขัดกับหินหยาบ
2. เรียงมะนาวลงในจาน นึ่งประมาณ 15 นาทีระวังอย่าให้มะนาวแตก ยกลง เรียงมะนาว บนตะแกรงปล่อยให้เย็น พอมะนาวเย็นเรียงลงขวดโหล
3. ผสมเกลือกับน้ำเข้าด้วยกันตั้งไฟพอเกลือละลาย เทใส่โหลมะนาวปิดฝา (ให้เทขณะที่น้ำเกลือกำลังร้อนๆ)
4. เก็บไว้ประมาณ 1 เดือนจึงใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรน้ำมะนาวที่บรรจุใส่ขวดไว้แล้วมาตากแดด เพื่อให้มะนาวมีสีสวย