ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหมูเส่้น

โดย : นางบังอร ศรีพรหม วันที่ : 2017-03-14-12:14:40

ที่อยู่ : 47/4 หมู่ที่ 5 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำหมูเส้น เป็นการถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นาน มีรสชาดอร่อย คนส่วนให้นิยมบริโภค  สามารถทำเป็นอาชีพเสริมให้แก่ครัวเรือนได้   

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพให้กับครัวเรือน  

2. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน 

3. เพืื่อใช้บริโภคในครัวเรือน 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.หมูสด  

2. น้ำตาลทรายแดง  

3. รสดีผงสูตรหมู  

4. น้ำปลาตราปลาหมึก  

5. หอมแขกเจียว 

6. นั้ำมันปาล์ม  

7. ผงเบกิ้งโซดา 

8. แป้งทอดกรอบ  

9. กระดาษซับมัน 

อุปกรณ์ ->

1. กระทะทอดหมู 

2. กะละมัง 

3. หม้อใช้สำหรับต้มหมู 

4. ตะหลิว  

5. ไม้สำหรับทุบหมู  

6. มีด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำหมูสะโพกไปต้มให้เปื่อยประมาณ 3-4 ชั่วโมง  

2. นำหมูที่ต้มแล้วมาฉีกเป็นเส้น ๆ  

3. นำหมูที่ฉีกแล้ว มาคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้  

4. นำหมูที่หมักแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 วัน  

5. นำหมูมาทอดในน้ำมัน กับหอมแดง  

6. ตักหมูเส้นขึ้นพึ่งในกระดาษซับมัน  แล้วให้ไม้ขยี้ออกให้เป็นเส้น ๆ  

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรใช้หอมแขกเท่านั้น  

2. น้ำปลาที่ใช้ควรเป็นน้ำปลาตราปลาหมึก  

3. เวลาทอดควรให้หอมกับหมูไปพร้อมกัน  แล้วตักหอมขึ้นก่อน  จะได้หมูเส้นที่มีกล่ิ่นของหอมปนอยู่ในเนื้อหมูด้วย  

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา