การทำหมูเส่้น
โดย : นางบังอร ศรีพรหม วันที่ : 2017-03-14-12:14:40ที่อยู่ : 47/4 หมู่ที่ 5 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำหมูเส้น เป็นการถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นาน มีรสชาดอร่อย คนส่วนให้นิยมบริโภค สามารถทำเป็นอาชีพเสริมให้แก่ครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพให้กับครัวเรือน
2. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
3. เพืื่อใช้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หมูสด
2. น้ำตาลทรายแดง
3. รสดีผงสูตรหมู
4. น้ำปลาตราปลาหมึก
5. หอมแขกเจียว
6. นั้ำมันปาล์ม
7. ผงเบกิ้งโซดา
8. แป้งทอดกรอบ
9. กระดาษซับมัน
อุปกรณ์ ->
1. กระทะทอดหมู
2. กะละมัง
3. หม้อใช้สำหรับต้มหมู
4. ตะหลิว
5. ไม้สำหรับทุบหมู
6. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหมูสะโพกไปต้มให้เปื่อยประมาณ 3-4 ชั่วโมง
2. นำหมูที่ต้มแล้วมาฉีกเป็นเส้น ๆ
3. นำหมูที่ฉีกแล้ว มาคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้
4. นำหมูที่หมักแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 วัน
5. นำหมูมาทอดในน้ำมัน กับหอมแดง
6. ตักหมูเส้นขึ้นพึ่งในกระดาษซับมัน แล้วให้ไม้ขยี้ออกให้เป็นเส้น ๆ
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้หอมแขกเท่านั้น
2. น้ำปลาที่ใช้ควรเป็นน้ำปลาตราปลาหมึก
3. เวลาทอดควรให้หอมกับหมูไปพร้อมกัน แล้วตักหอมขึ้นก่อน จะได้หมูเส้นที่มีกล่ิ่นของหอมปนอยู่ในเนื้อหมูด้วย