ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

มะม่วงแช่อิ่ม

โดย : นางอุบล นาคสิงห์ วันที่ : 2017-03-14-12:09:53

ที่อยู่ : 33/1 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

    เนื่องจากในพื้นที่อำเภอปลวกแดงและพื้นที่ใกล้เคียง   มีผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดมาก ทำให้บางครั้งการขายมะม่วงดิบไม่ราคา  จึงมีแนวคิดที่จะทำการแช่อิ่ม เพื่อให้มะม่วงสามารถเก็บได้นาน  และสามารถขายได้ราคาสูงกว่าที่จะขาย   มะม่วงดิบ 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อแปรรูปผลไม้ในพื้นที่ 

2. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน  

3. เพื่อเพ่ิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ท้องถ่ิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มะม่วงดิบ 

2. น้ำตาลทราย 

3. เกลือ 

4. น้ำปูนใส

อุปกรณ์ ->

1. กะละมังสำหรับคลุกมะม่วง  

2. มีดปอกมะม่วง  

3.  มีดหั่นมะม่วง  

4. หม้อต้มน้ำเชื่อม 

5. กะละมังสแตนเลสสำหรับใส่มะม่วงแช่เย็น

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะม่วงมาปลอกแล้วล้างน้ำให้สะอาด  

2. นำมะม่วงที่ปลอกแล้ว  มาหั่นเป็นช้ิ้น ๆ  เป็นลักษณะแท่งยาว ๆ เฉียง ๆ 

3. นำมะม่วงที่หั่นแล้วมาล้างด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้ง 

4. แช่มะม่วงที่ล้างน้ำเกลือ ลงในน้ำปูนใส ประมาณ 2 ชั่วโมง 

5. นำมะม่วงที่แช่น้ำปูนใส มาล้าง 1 ครั้ง  พึ่งให้น้ำแห้ง  

6. ต้มน้ำตาลใส่เกลือเล็กน้อย  (การทำน้ำเชื่อม)  

7. นำมะม่วงที่ผ่านการแช่น้ำปูน  มาคลุกลงในน้ำเชื่อม  คนให้เข้ากันประมาณ 5 นาที  

8. เสร็จแล้วใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้  และนำเข้าตู้เย็น   เพื่อให้มะม่วงกรอบ สด 

 

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรใส่สารกันบูด  เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา