มะม่วงแช่อิ่ม
โดย : นางอุบล นาคสิงห์ วันที่ : 2017-03-14-12:09:53ที่อยู่ : 33/1 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในพื้นที่อำเภอปลวกแดงและพื้นที่ใกล้เคียง มีผลผลิตมะม่วงออกสู่ตลาดมาก ทำให้บางครั้งการขายมะม่วงดิบไม่ราคา จึงมีแนวคิดที่จะทำการแช่อิ่ม เพื่อให้มะม่วงสามารถเก็บได้นาน และสามารถขายได้ราคาสูงกว่าที่จะขาย มะม่วงดิบ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปผลไม้ในพื้นที่
2. เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
3. เพื่อเพ่ิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ท้องถ่ิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะม่วงดิบ
2. น้ำตาลทราย
3. เกลือ
4. น้ำปูนใส
อุปกรณ์ ->
1. กะละมังสำหรับคลุกมะม่วง
2. มีดปอกมะม่วง
3. มีดหั่นมะม่วง
4. หม้อต้มน้ำเชื่อม
5. กะละมังสแตนเลสสำหรับใส่มะม่วงแช่เย็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะม่วงมาปลอกแล้วล้างน้ำให้สะอาด
2. นำมะม่วงที่ปลอกแล้ว มาหั่นเป็นช้ิ้น ๆ เป็นลักษณะแท่งยาว ๆ เฉียง ๆ
3. นำมะม่วงที่หั่นแล้วมาล้างด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้ง
4. แช่มะม่วงที่ล้างน้ำเกลือ ลงในน้ำปูนใส ประมาณ 2 ชั่วโมง
5. นำมะม่วงที่แช่น้ำปูนใส มาล้าง 1 ครั้ง พึ่งให้น้ำแห้ง
6. ต้มน้ำตาลใส่เกลือเล็กน้อย (การทำน้ำเชื่อม)
7. นำมะม่วงที่ผ่านการแช่น้ำปูน มาคลุกลงในน้ำเชื่อม คนให้เข้ากันประมาณ 5 นาที
8. เสร็จแล้วใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ และนำเข้าตู้เย็น เพื่อให้มะม่วงกรอบ สด
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใส่สารกันบูด เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ