การปลูกผักสวนครัว
โดย : นางรุจิกาญจน์ พุ่มท่าช้าง วันที่ : 2017-03-13-23:27:52ที่อยู่ : 62 ม.7 ต.คลองปูน อ.แกลง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักสวนครัวมีความสำคัญเป็นอันดับแรกของชีวิตประจำวันเพราะใช้เป็นอาหารในครัวเรือนได้ดี ถ้าปลูกมากมีเหลือจำหน่ายได้และสามารถยึดเป็นอาชีพได้
การปลูกพืชผักสวนครัวมีหลักปฏิบัติ 5 ประการ ได้แก่ การเลือกเมล็ดพันธุ์ การเตรียมดิน การปลูก การดูแลรักษา การเก็บผลผลิตและการจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นสื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจที่เกี่ยวกับการปลูกผักสวนครัว
2.เพื่อบ่งบอกถึงประโยชน์อันมหาศาลของผักต่างๆ
3.เพื่อแนะนำแนวทางในการลงมือปลูกผักเองในชีวิตประจำวัน
4.ต้องการมีผักที่ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงไว้รับประทาน
5.ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์
2.ปุ๋ยหมักชีวภาพ
3. น้ำหมักชีวภาพ / น้ำหมักจุลินทรีย์
4. แกลบดำ
5. ฟาง
อุปกรณ์ ->
บัวรดน้ำ
สายยาง
ปั้มน้ำ
จอบ
เสียม
มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปรับโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย
2. แปลงเพาะกล้าต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำอย่างละ 1 ปี๊บต่อ 2 ตารางเมตรคลุกเคล้าให้เข้ากันกับดินทุบละเอียด หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆ รดน้ำให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอทุกวัน พอต้นกล้ามีอายุประมาณ 15-20 วัน ก็ย้ายต้นกล้าไปเพาะปลูกได้
3. แปลงผักควรมีทางเดินหรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตกควรใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพประมาณ 500-1,000 กรัม ต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผสมดินด้วยจอบ คราด หรือรถแทรกเตอร์ขนาดเล็ก หรือใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลงเพื่อปลูกผักโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง
ข้อพึงระวัง ->
1. ประสพปัญหาเรื่องโรครากน่าใบจุด และเพลี้ยไฟระบาด
2.การเจริญเติบโตไม่ดีเท่าที่ควร โตช้า ผักไม่มีน้ำหนัก ใบบาง เป็นต้น
3. ผักเจริญเติบโตช้า แคราำแกรนด์ ใบล่างเหลือง
4.ผักขม รสชาติไม่ค่อยดี และมียาง