มะม่วงดอง
โดย : นางวิไล วงศ์ทิม วันที่ : 2017-03-13-23:59:11ที่อยู่ : 233 ม.8 ต.คลองปูน อ.แกลง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะม่วง เป็นผลไม้ที่มีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งในเมืองไทย กินกันได้ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ ด้วยการที่มะม่วงมีมากมาย ในช่วงฤดูฝน ผลผลิตเยอะ กินไม่ทัน จึงทำให้มีการคิดค้นถึงวิธีการเก็บรักษามะม่วงไว้กินนานๆโดยภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้เกิดรสชาติอันแปลกใหม่ของมะม่วงขึ้นมา วันนี้จะขอนำเสนอการเก็บรักษามะม่วงโดยวิธีการดอง ซึ่งจะทำให้คุณมีมะม่วงไว้กินนานๆแถมวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย
การดองมะม่วงทำได้สองแบบคือการดองโดยใช้ผงดองที่มีขายอยู่ทั่วไปและอีกวิธีหนึ่งคือวิธีภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม เป็นการดองโดยใช้ความเค็มมารักษาสภาพอาหาร นั่นก็คือ มะม่วงดองน้ำเกลือนั่นเอง
วัตถุประสงค์ ->
ไว้รับประทาน
ถนอมอาหาร
แปรรูปให้เก็บไว้ได้นานๆ
เพื่อเพิ่มรายได้จากการทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะม่วงดิบ
เกลือ
น้ำสะอาด
ปูนแดง
อุปกรณ์ ->
กะละมัง
มีด
โหล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำมะม่วงดองน้ำเกลือ
1.นำมะม่วงมาเด็ดขั้ว แล้วล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นแช่ในน้ำนาน 10-15 นาที เพื่อล้างยางมะม่วง
2.นำมะม่วงมาเรียงในไหหรือโหล ให้เต็ม
3.นำเกลือ ปูนแดง มาละลายในน้ำ นำขึ้นต้ม คนให้เข้ากัน (สัดส่วน มะม่วง 25 ลูกใช้ เกลือ 3 ถ้วย ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ) จากนั้นยกลงพัก ปล่อยให้เย็น
3.นำน้ำเกลือต้ม เติมในไห ให้ท่วมมะม่วง ใช้ไม้ผ่าซีก หรือหาอะไรกดทับมะม่วงไว้ ให้จมอยู่ในน้ำตลอด ปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน ก็สามารถนำออกมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ให้มะม่วงจมน้ำ