ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกะปิ

โดย : นางสาวทิพวรรณ สมคะเน วันที่ : 2017-03-13-21:00:53

ที่อยู่ : 67/8 หมู่ 4 ต.เนินฆ้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยบ้านถนนกระเพราเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดชายทะเล และจะมีวัตถุดิบ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นจำนวนมาก  ชาวบ้านในระแวกนั้นซึ่งมีอาชีพทำการประมง ได้ออกหากุ้ง หอย ปู ปลา มาเป็นอาหาร ซึ่งในแต่ละครั้งจะจับได้เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้มีการถนอมอาหาร เพื่อเก็บไว้รับประทาน  โดยการนำกุ้งเคยมาแปรรูปเป็น กะปิ ไว้รับประทานภายในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่ายภายในครัวเรือน

2. เป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้กับครัวเรือน

3. เป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งเคย

2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. โอ่งมังกร

2. ถังพลาสติก

3. ครกตำกะปิ

4. ขวดแก้วสำหรับบรรจุกะปิ

5. แผงตากกะปิ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1 :    นำกุ้งเคยมาเลือกเอาลูกปลาเล็ก ๆ ออกแล้ว ล้างให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 2 :  นำกุ้งเคย 9 กิโลกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้นาน 2 คืน

ขั้นตอนที่ 3 :  กรองเอาน้ำเคยออก จากนั้นนำเคยผึ่งแดดพอหมาด ประมาณ 2-3 แดด

ขั้นตอนที่ 4 :  นำเคยที่ตากแดดแล้วก็นำมาตำ

ขั้นตอนที่ 5 :  ตำกะปิจนเหนียวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็นำไปอัดใส่ภาชนะ (ถังพลาสติก) หรือ ขวด เพื่อไว้รับประทานเป็นการลดรายจ่ายของครัวเรือน  เหลือออกจำหน่ายเพื่อ สร้างรายได้

ข้อพึงระวัง ->

กะปิควรตากแดดให้แห้งสนิท จะทำให้มีกลิ่นหอม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา