การทำกะปิ
โดย : นางสาวทิพวรรณ สมคะเน วันที่ : 2017-03-13-21:00:53ที่อยู่ : 67/8 หมู่ 4 ต.เนินฆ้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยบ้านถนนกระเพราเป็นหมู่บ้านที่อยู่ติดชายทะเล และจะมีวัตถุดิบ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านในระแวกนั้นซึ่งมีอาชีพทำการประมง ได้ออกหากุ้ง หอย ปู ปลา มาเป็นอาหาร ซึ่งในแต่ละครั้งจะจับได้เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงได้มีการถนอมอาหาร เพื่อเก็บไว้รับประทาน โดยการนำกุ้งเคยมาแปรรูปเป็น กะปิ ไว้รับประทานภายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
2. เป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้กับครัวเรือน
3. เป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งเคย
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. โอ่งมังกร
2. ถังพลาสติก
3. ครกตำกะปิ
4. ขวดแก้วสำหรับบรรจุกะปิ
5. แผงตากกะปิ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1 : นำกุ้งเคยมาเลือกเอาลูกปลาเล็ก ๆ ออกแล้ว ล้างให้สะอาด
ขั้นตอนที่ 2 : นำกุ้งเคย 9 กิโลกรัมต่อเกลือ 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้นาน 2 คืน
ขั้นตอนที่ 3 : กรองเอาน้ำเคยออก จากนั้นนำเคยผึ่งแดดพอหมาด ประมาณ 2-3 แดด
ขั้นตอนที่ 4 : นำเคยที่ตากแดดแล้วก็นำมาตำ
ขั้นตอนที่ 5 : ตำกะปิจนเหนียวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็นำไปอัดใส่ภาชนะ (ถังพลาสติก) หรือ ขวด เพื่อไว้รับประทานเป็นการลดรายจ่ายของครัวเรือน เหลือออกจำหน่ายเพื่อ สร้างรายได้
ข้อพึงระวัง ->
กะปิควรตากแดดให้แห้งสนิท จะทำให้มีกลิ่นหอม