การทำน้ำปลา
โดย : นางสงวน รัตนวิจิตร วันที่ : 2017-03-13-17:10:18ที่อยู่ : 29 หมู่ 3 ต.ชากโดน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านหนองยายยม หรือบ้านวัดบุนนาคตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ตำบล ชากโดน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มีระยะทางไม่ห่างจากทะเลมากนัก เมื่อก่อนครั้งสมัยรุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย ได้ออกไปหาปลาหัวอ่อน หรือเรียกอีกอย่างว่า ปลากะตักมาจากทะเล แล้วเอาปลามาผสมกับเกลือแล้วหมักเป็นน้ำปลา ซึ่งเป็นความคิดของภูมิปัญญาชาวบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในบริเวณชุมชน นำมาแปรรูปไว้ใช้รับประทาน เพื่อลดรายจ่ายภายในครัวเรือน และเหลือออกจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลากระตัก 120 ก.ก
2. เกลือทะเล 50 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
1. ปลากระตัก
2. เกลือทะเล
3. ขวดแก้ว/ฝาจุก
4. โอ่งดินมังกร
5. ถังตักน้ำปลา
6. ผ้าขาวบางสำหรับกรองน้ำปลา
7. ตะกร้อสานจากไม้ไผ่ สำหรับกรองน้ำปลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
. นำปลากระตัก มาคัดเลือกเอาสิ่งสกปรก/
สิ่งปลอมปนออกให้หมด เช่น เศษอวน หญ้า
ปลาหมึก ฯลฯ
2. นำปลากระตักที่สะอาด / เกลือทะเล มาชั่งน้ำหนัก
3. นำส่วนผสมทั้ง 2 มาผสมรวมกันแล้วนำใส่โอ่งหมัก
ใส่น้ำสะอาดประมาณ 10 ลิตร เพื่อป้องกัน
ไม่ให้ปลากลับก้น
4. นำเกลือที่แบ่งเอาไว้มาโรยหน้า เพื่อกันแมลงวันวางไข่
ควรให้เหลือพื้นที่จากปากโอ่งถึงตัวปลาประมาณ 6 นิ้ว
หรือหนึ่งฝ่ามือ ใช้ผ้าไนล่อนผูกปากโอ่งให้แน่น หรือใช้ฝา
โอ่งปิดให้มิดชิด เพื่อป้องกันแมลงวันและน้ำฝน
5. เปิดฝาโอ่งในวันที่มีแสงแดด และปิดฝา
ในเวลาตอนเย็น หรือฝนตก
6. น้ำปลาใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 8 เดือน
ต่อ 1 โอ่ง (ในฤดูแล้ง) ถ้าในฤดูฝนใช้
ระยะเวลาประมาณ 10 เดือน
7. เมื่อหมักได้ประมาณ 5 เดือน น้ำปลาจะมี
สีเหลืองและกลิ่นหอม นำตะกร้อมาวางไว้ตรงกลาง
โอ่งให้ถึงก้นโอ่ง ใช้ไม้สะอาดขัดไว้เพื่อไม่ให้
ตะกร้อลอย หมั่นปิด – เปิดฝาโอ่งให้ได้รับแสงแดด
ทุกวันจนครบระยะเวลา
8. ตักน้ำปลาที่อยู่ในตะกร้อเทรอบๆนอกตะกร้อทุกวัน
จนกว่าน้ำปลาใสสะอาด
9. ตักน้ำปลาที่ใสสะอาดมากรองด้วยผ้าขาวบาง
จึงบรรจุใส่ขวด พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้น้ำตกลงไปในโอ่งหมัก จะทำให้น้ำปลามีกลิ่นเหม็น