ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การถนอมอาหาร (การทำปลาเค็ม)

โดย : นายสำรวย เวชหรรษา วันที่ : 2017-07-22-21:29:52

ที่อยู่ : ม.10 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพหลักคือการทำประมงเรือเล็ก และเวลาว่างรับซ่อมมอเตอร์ต่าง ๆ เมื่อหาปลามาได้ ปลาใหญ่ก็ขายสด ปลาเล็ก ๆ เอามาทำปลาแดดเดียว ปลาวง ฯลฯ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา 20 กก. / เกลือ 2 ขีด / น้ำเปล่า 1 กก. (พอท่วมตัวปลา)

อุปกรณ์ ->

กะละมัง, ตะแกรงตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. ปลาขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ออก บั้งข้างตัวให้ลึกถึงกระดูก ล้างน้ำแค่พอหมดเกล็ดที่ติดก็พอ ไม่ต้องล้างถูท้องปลาที่เป็นสีดำๆออก

2. น้ำผสมกับเกลือ คนให้ละลาย เอาปลาลงแช่หาของหนักๆทับปลาไว้จะได้จมน้ำเกลือ แช่ไว้ 35-40 นาทีเอาขึ้นจากน้ำเกลือล้างน้ำทันทีเพื่อหยุดความเค็ม ถ้าไม่ล้างปลาจะเค็มได้อีกจากน้ำเกลือที่ติดตัวปลา ขั้นตอนนี้ ก็ล้างถูท้องปลาที่เป็นสีดำๆออกได้เลย

3. นำไปตากแดด(ถ้าแดดจัดๆครึ่งแดดก็น่าจะพอ)ถ้ายังไม่ทอดควรเก็บในช่องฟรีช เวลาจะทอดก็วางให้น้ำแข็งละลายแล้วทอดได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา