การถนอมอาหาร (การทำปลาเค็ม)
โดย : นายสำรวย เวชหรรษา วันที่ : 2017-07-22-21:29:52ที่อยู่ : ม.10 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพหลักคือการทำประมงเรือเล็ก และเวลาว่างรับซ่อมมอเตอร์ต่าง ๆ เมื่อหาปลามาได้ ปลาใหญ่ก็ขายสด ปลาเล็ก ๆ เอามาทำปลาแดดเดียว ปลาวง ฯลฯ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา 20 กก. / เกลือ 2 ขีด / น้ำเปล่า 1 กก. (พอท่วมตัวปลา)
อุปกรณ์ ->
กะละมัง, ตะแกรงตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ปลาขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ออก บั้งข้างตัวให้ลึกถึงกระดูก ล้างน้ำแค่พอหมดเกล็ดที่ติดก็พอ ไม่ต้องล้างถูท้องปลาที่เป็นสีดำๆออก
2. น้ำผสมกับเกลือ คนให้ละลาย เอาปลาลงแช่หาของหนักๆทับปลาไว้จะได้จมน้ำเกลือ แช่ไว้ 35-40 นาทีเอาขึ้นจากน้ำเกลือล้างน้ำทันทีเพื่อหยุดความเค็ม ถ้าไม่ล้างปลาจะเค็มได้อีกจากน้ำเกลือที่ติดตัวปลา ขั้นตอนนี้ ก็ล้างถูท้องปลาที่เป็นสีดำๆออกได้เลย
3. นำไปตากแดด(ถ้าแดดจัดๆครึ่งแดดก็น่าจะพอ)ถ้ายังไม่ทอดควรเก็บในช่องฟรีช เวลาจะทอดก็วางให้น้ำแข็งละลายแล้วทอดได้เลย
ข้อพึงระวัง ->