น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสิทธิโชค จะพูลทรัพย์ วันที่ : 2017-03-14-00:17:48ที่อยู่ : 80/1 ม.6 ต.คลองปูน อ.แกลง จ.ระยอง 21170
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการเกษตรที่พึ่งพิงสารเคมีได้ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะสภาพดินที่เสื่อมโทรม รวมถึงภาวะคุกคามจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของเกษตรกรและสภาพแวดล้อมในชุมชน รวมถึงผู้บริโภคผลผลิตทางการเกษตรที่มีสารเคมีตกค้าง ดังนั้น การปรับเปลี่ยนแนวทางการทำการเกษตรจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมาปลูกพืชผักปลอดภัยจากสารพิษ โดยประยุกต์ใช้วัตถุดิบเหลือใช้ในท้องถิ่นในการผลิตปุ๋ย ฮอร์โมน และสารไล่แมลง เพื่อการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต สามารถพึ่งพาตนเอง และเป็นการทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย
เพิ่มรายได้
สืบสานภูมิปัญญา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยสุก 1 กิโลกรัม
2. มะละกอสุก 1 กิโลกรัม
3. ฟักทองแก่ 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล 3 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถัง
กาละมัง
เขียง
มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นกล้วย มะละกอ ฟักทอง ออกเป็นชิ้น ประมาณ 5 เซนติเมตร
2. ใส่กล้วย มะละกอ ฟักทองที่หั่นไว้ในข้อ 1 ลงในภาชนะที่ปิดฝาได้ แล้วเติมกากน้ำตาลลงไป จากนั้นปิดฝาให้สนิท
3. หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บผักทุกชนิดในช่วงเช้ามือก่อนแดดออก