ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสิทธิโชค จะพูลทรัพย์ วันที่ : 2017-03-14-00:17:48

ที่อยู่ : 80/1 ม.6 ต.คลองปูน อ.แกลง จ.ระยอง 21170

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการเกษตรที่พึ่งพิงสารเคมีได้ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะสภาพดินที่เสื่อมโทรม รวมถึงภาวะคุกคามจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของเกษตรกรและสภาพแวดล้อมในชุมชน รวมถึงผู้บริโภคผลผลิตทางการเกษตรที่มีสารเคมีตกค้าง ดังนั้น การปรับเปลี่ยนแนวทางการทำการเกษตรจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชมาปลูกพืชผักปลอดภัยจากสารพิษ โดยประยุกต์ใช้วัตถุดิบเหลือใช้ในท้องถิ่นในการผลิตปุ๋ย ฮอร์โมน และสารไล่แมลง เพื่อการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต สามารถพึ่งพาตนเอง และเป็นการทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย

เพิ่มรายได้

สืบสานภูมิปัญญา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กล้วยสุก                                  1        กิโลกรัม

2.      มะละกอสุก                              1        กิโลกรัม

3.      ฟักทองแก่                                1        กิโลกรัม

4.      น้ำตาลทรายแดง หรือกากน้ำตาล                3        กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

ถัง

กาละมัง

เขียง

มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      หั่นกล้วย มะละกอ ฟักทอง ออกเป็นชิ้น ประมาณ 5 เซนติเมตร

2.      ใส่กล้วย มะละกอ ฟักทองที่หั่นไว้ในข้อ 1 ลงในภาชนะที่ปิดฝาได้ แล้วเติมกากน้ำตาลลงไป จากนั้นปิดฝาให้สนิท

3.      หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บผักทุกชนิดในช่วงเช้ามือก่อนแดดออก

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา