ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นางเผียน ระวัง วันที่ : 2017-03-11-16:58:26

ที่อยู่ : ๖๓/๑ ม.๓ ต.คลองปูน อ.แกลง จ.ระยอง ๒๑๑๗๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากสภาพเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน การช่วยเหลือครอบครัวในแง่ของการหารายได้ในช่วงเวลาว่างหลังจากการประกอบอาชัพเกษตรกรรม เมื่อเสร็จสิ้นจากฤดูกาล การทานา ประชาชนส่วนใหญ่จะมีเวลาว่างและจะไม่มีรายได้มาสาหรับใช้จ่ายในครอบครัว ดังนั้น เพื่อเป็นการหารายได้สาหรับแบ่งเบาภาระของครอบครัวจากเหตุผลดังกล่าว ชุมชนบ้านเหนือพัฒนาจึงรวมตัวกันตั้งกลุ่มผู้สนใจในเรื่องการบดน้าพริกแกงขาย เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
2. เพื่อให้มีทักษะความรู้ในเรื่องการประกอบอาชีพ และสามารถเลือกเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

– พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด
– พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
– ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ
– ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา
– ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
– รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
– หอมเล้กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

ครก

กาละมัง

มีด

เขียง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วีธีทำ พริกแกงเผ็ด
1. โขลาพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่างๆ เช่น หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว แกงเผ็ดไก่ ฝัดพริกขิงหมูกรอบ เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บน้ำพริกแกงที่ตำเสร็จแล้วเข้าตู้เย็น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา