การถนอมอาหาร (การทำข้าวเหนียวแดง)
โดย : นางโสภา บำรุงวงค์ วันที่ : 2017-03-16-04:41:29ที่อยู่ : 95/1 ม.5 ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเหนียวแดง เป็นขนมไทยโบราณมีสองสีคือสีน้ำตาลแดงซึ่งได้จากการเคี่ยวน้ำตาล และสีเขียวใบเตยเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานบวช งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ หรืองานแต่งงานเพราะมีความหมายว่าให้คู่สมรสมีชีวิตครอบครัวที่เหนียวแน่นเป็นปึกแผ่นมั่นคง การทำข้าวเหนียวแดงมีวิธีและขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องมีความละเอียดอ่อนประณีตในการทำตามลักษณะของขนมไทยโบราณทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว
2. ใช้สำหรับงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานทำบุญต่าง ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียว(นิยมใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู) 5 ถ้วย
2.กะทิคั้นใช้แต่หัวกะทิ 2.5 ถ้วย
3.งาขาวคั่ว ½ ถ้วย
4.น้ำตาลปีบ 500 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะทะทองเหลือง
2. กะละมัง
3. ถาด
4. ถุงใส่อาหาร
5. เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำข้าวเหนียวแดง
1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด หากใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่น้ำไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง
2.จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกแล้วเทใส่ภาชนะหรือตะแกรงผึ่งให้เย็น
3.ผสมกะทิกับน้ำตาลปีบแล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวไฟปานกลางจนเป็นสีน้ำตาลแดง ลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูม
4.ใส่ข้าวเหนียวที่ผึ่งไว้ลงไปกวนให้แห้งแล้วยกลงจากเตาเทใส่ในถาดโรยหน้าด้วยงาที่คั่วไว้แล้วตัดเป็นชิ้นหรือกดใส่ในพิมพ์เกลี่ยให้เรียบโรยหน้าด้วยงาขาว
ข้อพึงระวัง ->