น้ำพริกเผาลมโชย
โดย : นายสมจิตต์ อิ่มเจริญ วันที่ : 2017-03-15-16:36:16ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 บ้านคลองหิน ตำบลห้วยทับมอญ อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านคลองหิน มีค่านิยมด้านอาหารที่มีรสชาดที่จัดจ้าน ดดยเฉพาะกินน้ำพริก กับผักสด ผัดลวก ชอบกินกันทุกบ้าน ทุกครอบครัว จึงมีสูตรในการตำน้ำพริกที่หลากหลาย และมีการปรับปรุงพัฒนาให้มีความหลากหลายและมีรสชาดเฉพาะ ที่ประชุมสัมมาชีพ จึง มีมติ สืบค้นสูตรน้ำพริกขึ้น เพื่อสืบทอดน้ำพริกรสเด็ด ไว้และตั้งชื่อว่า น้ำพริกลมโชยบ้านคลองหิน
วัตถุประสงค์ ->
1,รักษา สืบทอดภูมิปัญาการทำน้ำพริก ประจำหมู่บ้าน
2. พัฒนาเป็นอาชีพเสริม สร้างงาน สร้างรายได้ แก่ครัวเรือนสัมมาชีพ บ้านคลองหิน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้ง 2.หอมแดง 3. กระเทียม 4. กะปิ 5.มะขามเปียก 6 เกลือ
7 น้ำตาล 8 หมูสับ 9 น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.เตาถ่าน 2.ครก 3.กะทะ/ตะหลิว 4.มีดหั่น 5. กระปุกใส่น้ำพริกเผา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริกแห้งคั่วให้ร้อน แล้วนำมาตำให้แหลกละเอียดพอประมาณ
2. รวนหมูสับให้สุก แล้วนำมาผึ่งลมให้เย็น
3. นำหอมแดง ,กระเทียม, กะปิ มาหั่นแล้วคั่วให้สุก แล้วนำมาตำรวมกันให้ผสมกันจนเข้าเนื้อ แล้วจึงนำพริกแห้งที่เตรียมไว้ มาตำรวมกัน เพิ่มรชชาดเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ ใส่หมูสับตามต้องการ
4. นำน้ำพริกที่ได้ มาผัดรวมกันให้สุกอีกครั้ง และเติมรสชาดตามต้องการ
5. ผึ่งลมให้น้ำพริกอุ่นพอประมาณ จึงตักใส่กระปุก ตามขนาดและปริมาณที่ต้องการ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น เก็บได้นาน ไม่น้อยกว่า 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
1. ควร แยกคั่วพริก,หอม, กระเทียม กะปิ เพื่อให้สุก
2. ตำให้เข้าเนื้อ
3. ผัดให้สุก มีกลิ่นหอม