ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวต้มมัด

โดย : นางประนอม คตเจริญ วันที่ : 2017-03-14-19:08:18

ที่อยู่ : 69 หมู่ที่ 1 ต.มาบยางพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพเก่าแก่ ที่ทำมานาน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการสร้างอาชีพเสริมที่นอกเหนือจากอาชีพที่ไร่ที่เป็นอาชีพประจำ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

           - ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง 

           - ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง 
           - หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
          -  เกลือป่น 2 ช้อนชา
          - ใบเตย
          - น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
          - กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)

อุปกรณ์ ->

          • ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
          • ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว 
          • ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)           

          - ซึ้งนึ่ง

          - กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

• ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

• ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

• ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป

• พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย

• พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ

• ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก

• ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ

• คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ

• ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

• วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ 

          • ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป

          • ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย

          • พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย

• ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง

         • และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม

          • พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง

          • เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย 

• ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน 

          • พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน

          • นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ

          • เก็บปลายตอกให้สวยงาม

• นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) 
• ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที

• ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา