การถนอมอาหาร(การทำไข่เค็ม)
โดย : นายยงยุทธ คชเดช วันที่ : 2017-03-16-04:48:56ที่อยู่ : 57/6 ม.2 ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านทุ่งโพธิ์ ดั้งเดิม เป็นหมู่บ้านที่ทำนาเป็นอาชีพหลัก และมีการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งไว้ เพื่อบริโภคไข่เกือบทุกครัวเรือน รุ่นปู่ย่าตายายได้สืบทอดภูมิปัญญาการทำไข่เค็ม มาให้ ทำจนเกิดความชำนาญ ได้ไข่เค็มที่มีรสชาติพอดี ไม่เค็มเกินไป นายยงยุทธ คชเดช จึงได้ทำการแปรรูปถนอมอาหารจากไข่เป็ด ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยการนำไข่เป็ดมาพอกดินสอพอง ให้เป็นไข่เค็ม เพื่อเก็บไว้ได้นาน ๆ พร้อมทั้งทำขายด้วย เพราะมีผู้นิยมบริโภคเป็นจำนวนมาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และรักษาภูมิปัญญารุ่นปู่ย่าตายายสืบทอดไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 50 ฟอง
2. เกลือป่น 300 กรัม
3. ดินสอพอง 1 กิโลกรัม
4. น้ำสะอาด 1 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ล้างไข่ให้สะอาด
2. นำเกลือมาผสมกับดินสอพอง คนให้เข้ากัน
4. นำมาพอกไข่ ให้ทั่วเสมอ
5. นำไข่ไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบ เก็บใส่ ภาชนะ เมื่ออายุได้ 7 วัน มาทอดรับประทานหรือ 15 วัน ต้มรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->