ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การถนอมอาหาร(การทำไข่เค็ม)

โดย : นายยงยุทธ คชเดช วันที่ : 2017-03-16-04:48:56

ที่อยู่ : 57/6 ม.2 ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านทุ่งโพธิ์ ดั้งเดิม เป็นหมู่บ้านที่ทำนาเป็นอาชีพหลัก และมีการเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งไว้ เพื่อบริโภคไข่เกือบทุกครัวเรือน รุ่นปู่ย่าตายายได้สืบทอดภูมิปัญญาการทำไข่เค็ม มาให้ ทำจนเกิดความชำนาญ ได้ไข่เค็มที่มีรสชาติพอดี ไม่เค็มเกินไป นายยงยุทธ คชเดช จึงได้ทำการแปรรูปถนอมอาหารจากไข่เป็ด ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยการนำไข่เป็ดมาพอกดินสอพอง ให้เป็นไข่เค็ม เพื่อเก็บไว้ได้นาน ๆ พร้อมทั้งทำขายด้วย เพราะมีผู้นิยมบริโภคเป็นจำนวนมาก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และรักษาภูมิปัญญารุ่นปู่ย่าตายายสืบทอดไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1.   ไข่เป็ด            50   ฟอง
2.   เกลือป่น            300   กรัม
3.   ดินสอพอง            1   กิโลกรัม
4.   น้ำสะอาด            1   ลิตร

 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. ถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1.   ล้างไข่ให้สะอาด
2.   นำเกลือมาผสมกับดินสอพอง คนให้เข้ากัน
4.   นำมาพอกไข่ ให้ทั่วเสมอ
5.   นำไข่ไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบ เก็บใส่ ภาชนะ เมื่ออายุได้ 7 วัน มาทอดรับประทานหรือ 15 วัน ต้มรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา