การแปรรูปอาหาร (การทำหอยทอด)
โดย : นางสุกัญญา สุขสว่าง วันที่ : 2017-03-16-04:58:24ที่อยู่ : ม.4 ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ระยองเป็นจังหวัดชายทะเล ซึ่งมีอาหารทะเลที่เป็นวัตถุดิบได้หลากหลาย หอยทอดเป็นอาหารจานเดียวที่นิยมเป็นอย่างมาก เป็นอาหารที่ทำโดยมีขั้นตอนและส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถทำรับประทานในครอบครัวได้ และยิ่งมีสูตรเด็ดเคล็ดลับแล้ว ทำให้เป็นอาหารยอดนิยม
วัตถุประสงค์ ->
สามารถทำเพื่อเป็นการค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วย (ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งที่นำมาผสม)
หอยแมลงภู่ดิบ
ไข่ไก่
ถั่วงอกดิบ ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น
น้ำจิ้มหอยทอด (ซอสพริกศรีราชาผสมน้ำจิ้มไก่)
อุปกรณ์ ->
กะทะ ,ตะหลิง , เตาแก๊ส , หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1.ซอยต้นหอม หั่นผักชี เตรียมไว้
2. ล้างถั่วงอกให้สะอาด เตรียมไว้
3. ทำแป้งหอยทอด โดยผสมแป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน หมั่นคนแป้งเรื่อย ๆ ไม่ให้นองก้น
4. เทน้ำมันลงกะทะพอประมาณ ตั้งไฟรอ ระหว่างนั้น ตักแป้งแบ่งมาทีละน้อยใส่หอยแมลงภู่ และต้นหอม คนผสมให้เข้ากัน
5. เตรียมตะหลิวไว้สองอัน ใช้ตัดแบ่งและช่วยพลิกกลับด้าน รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นเทส่วนผสมลงกระทะ กระจายให้ทั่ว ๆ ตอกไข่ไก่ใส่ตามไปติด ๆ ยีให้กระจายทั่วทั้งแผ่น
6.ทอดจนเริ่มเซตตัว และเริ่มกรอบ พอใกล้จะไหม้ให้พลิกด้าน (ทำหลาย ๆ แผ่นเข้าจะเริ่มโปร สามารถกำหนดระดับ ความหนา-บาง กรอบมาก-กรอบน้อยได้) เสร็จแล้วตักขึ้นมาพัก ซับน้ำมันซะหน่อยนะคะ
7. ใส่ถั่วงอกดิบมาผัดกับน้ำมันที่เหลือติดกระทะ อย่าให้นานจนเกินไป (จะได้กรอบนิด ๆ )
8. ทำน้ำจิ้มหอยทอด โดยผสมซอสพริกศรีราชากับน้ำจิ้มไก่ ชิมรสตามชอบ
ตักหอยทอดวางบนถั่วงอกผัด โรยพริกไทยป่น ตามด้วยต้นหอม และผักชี แต่งด้วยถั่วงอกดิบ พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->