ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปเกษตรการทำน้ำพริกแกง

โดย : นายเอ็นดู บุญก่อเกื้อ วันที่ : 2017-03-18-23:41:26

ที่อยู่ : ม.2 ต.กะเฉด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายเอ็นดู บุญก่อเกื้อ อดีตเคยเป็นกำนันตำบลกะเฉด หลังจากเกษียรมาแล้วนั้นนายเอ็นดูได้ลองหาอาชีพเสริมทำในช่วงเวลาว่าง  โดยเริ่มจากความสนใจของตนเอง คือ นายเอ็นดูมักชอบไปจ่ายตลาดอยู่เสมอ และได้เห็นว่าสินค้ายอดฮิตที่ทุกครัวเรือนจะนิยมซื้อติดกลับบ้านกันเป็นประจำ คือ "พริกแกง" เครื่องปรุงรสที่ทุกครัวเรือนนำไปปรุงอาหารกัน นอกจากนี้เครื่องแกงไทยประกอบไปด้วยเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรหลายอย่าง ที่มีสรรพคุณ รักษาโรค และดีต่อร่างกายเรา  จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นายเอ็นดูคิดริเริ่มการทำพริกแกงทานเองในครัวเรือนของตนก่อน โดนทำเป็นน้ำพริกแกงเผ็ด เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำน้ำพริกแกงนั้นก็สามารถหาได้ในครัวเรือน จากจุดเริ่มต้นทำทานเองเฉพาะในครัวเรือน และช่วยประหยัดค่าอาหารได้ เพราะน้ำพริกแกงทำแต่ละครั้งสามารถเก็บไว้ประกอบอาหารได้หลายมื้อ จึงเป็นจุดเริ่มต้นทำให้นายเอ็นดูเริ่มเพิ่มปริมาณการทำและทดลองนำน้ำพริกไปวางขายในตลาดนัดชุมชน ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าในชุมชนเป็นอย่างดี นายเอ็นดูจึงเริ่มทำน้ำพริกวางขายตามตลาดในชุมชนและชุมชนอื่นใกล้เคียงจนถึงปัจจุบันนี้ 

วัตถุประสงค์ ->

- เพิ่มรายได้สู่ครัวเรือน

- ลดรายจ่ายในการซื้อเครื่องปรุง เนื่องจากเก็บไว้ทานได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกแห้ง 2 กิโลกรัม
2.ตะไคร้ 2 กิโลกรัม
3.ข่า 1.3 กิโลกรัม
4.หอม 300 กรัม
5.กระเทียม 2.2 กิโลกรัม
6.ผิวมะกรูด 300 กรัม
7.กะปิ 500 กรัม
8.เกลือ 500 กรัม                                                                                   9.ผักชีไร่ 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องหั่นผัก

2.เครื่องบด

3.กะละมัง

4.ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำน้ำพริกแกงเผ็ด

1.นำพริกแห้งไปแช่น้ำ ล้างทำความสะอาด

2.นำตะไคร้ ข่า เข้าเครื่องหั่น ให้ได้วัตถุดิบชิ้นที่เล็กพอที่จะใส่เข้าเครื่องบดละเอียด

3.นำตะไคร้ ข่า ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว มาผสมรวมกับหอม กระเทียม ผิวมะกรูด และผักชีไร่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.ปลุกรสชาติน้ำพริกแกงเผ็ดด้วยกะปิและเกลือ (รสชาติสามารถปรุงได้ตามใจชอบ)

5.นำพริกแห้งที่ล้างน้ำและพักจนสะเด็ดน้ำมาคลุกผสมรวม

6.นำส่วนผสมทั้งหมดเข้าเครื่องบด โดยจะทำการบดทั้งหมด 2 รอบ หรือมากกว่า (เนื้อละเอียดของน้ำพริกแกงเผ็ดตามความชอบ)

7.ได้น้ำพริกแกงเผ็ดพร้อมนำไปปรุงรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

 

- ส่วนผสมทั้งหมดนั้น จะใช้เครื่องหั่นและเครื่องบดเข้ามาช่วยทุ่นแรง ซึ่งทำให้ประหยัดเวลาในการทำ และได้ปริมาณการผลิตจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้วัตถุดิบที่ได้จากการหั่นจะมีความละเอียด น้ำพริกจะมีความเป็นเนื้อเดียวกัน และผู้ทำสามารถควบคุมได้ว่าต้องการให้เนื้อพริกแกงมีความหยาบหรือละเอียดขนาดไหนได้

- การใช้เครื่องทุนแรงเข้ามาช่วยนั้น ทำให้เราได้วัตถุดิบที่ได้ปริมาณมาก สะดวก รวดเร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือด้วยเช่นกัน เช่น การบดส่วนผสมในรอกแรก ต้องให้ใบมีดที่มีขนาดก่อนเพราะ วัตถุดิบยังมีชิ้นใหญ่และมีความแข็งอยู่ รอบที่สองจึงจะเปลี่ยนมาใช้ใบมีดขนาดเล็กในการบดให้น้ำพริกละเอียดขึ้น

-อุปกรณ์ที่นำมาใช้ช่วยทุนแรงทุกชนิด ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญที่สุด เพราะสิ่งของเหล่านี้สัมผัสกับวัตถุดิบที่เราจะเราไปให้ลูกค้าทาน เราจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเสมอ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา