แปรรูปเกษตรการทำน้ำพริกแกง
โดย : นายเอ็นดู บุญก่อเกื้อ วันที่ : 2017-03-18-23:41:26ที่อยู่ : ม.2 ต.กะเฉด อ.เมืองระยอง จ.ระยอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายเอ็นดู บุญก่อเกื้อ อดีตเคยเป็นกำนันตำบลกะเฉด หลังจากเกษียรมาแล้วนั้นนายเอ็นดูได้ลองหาอาชีพเสริมทำในช่วงเวลาว่าง โดยเริ่มจากความสนใจของตนเอง คือ นายเอ็นดูมักชอบไปจ่ายตลาดอยู่เสมอ และได้เห็นว่าสินค้ายอดฮิตที่ทุกครัวเรือนจะนิยมซื้อติดกลับบ้านกันเป็นประจำ คือ "พริกแกง" เครื่องปรุงรสที่ทุกครัวเรือนนำไปปรุงอาหารกัน นอกจากนี้เครื่องแกงไทยประกอบไปด้วยเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรหลายอย่าง ที่มีสรรพคุณ รักษาโรค และดีต่อร่างกายเรา จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นายเอ็นดูคิดริเริ่มการทำพริกแกงทานเองในครัวเรือนของตนก่อน โดนทำเป็นน้ำพริกแกงเผ็ด เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำน้ำพริกแกงนั้นก็สามารถหาได้ในครัวเรือน จากจุดเริ่มต้นทำทานเองเฉพาะในครัวเรือน และช่วยประหยัดค่าอาหารได้ เพราะน้ำพริกแกงทำแต่ละครั้งสามารถเก็บไว้ประกอบอาหารได้หลายมื้อ จึงเป็นจุดเริ่มต้นทำให้นายเอ็นดูเริ่มเพิ่มปริมาณการทำและทดลองนำน้ำพริกไปวางขายในตลาดนัดชุมชน ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าในชุมชนเป็นอย่างดี นายเอ็นดูจึงเริ่มทำน้ำพริกวางขายตามตลาดในชุมชนและชุมชนอื่นใกล้เคียงจนถึงปัจจุบันนี้
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มรายได้สู่ครัวเรือน
- ลดรายจ่ายในการซื้อเครื่องปรุง เนื่องจากเก็บไว้ทานได้นาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกแห้ง 2 กิโลกรัม
2.ตะไคร้ 2 กิโลกรัม
3.ข่า 1.3 กิโลกรัม
4.หอม 300 กรัม
5.กระเทียม 2.2 กิโลกรัม
6.ผิวมะกรูด 300 กรัม
7.กะปิ 500 กรัม
8.เกลือ 500 กรัม 9.ผักชีไร่ 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องหั่นผัก
2.เครื่องบด
3.กะละมัง
4.ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำน้ำพริกแกงเผ็ด
1.นำพริกแห้งไปแช่น้ำ ล้างทำความสะอาด
2.นำตะไคร้ ข่า เข้าเครื่องหั่น ให้ได้วัตถุดิบชิ้นที่เล็กพอที่จะใส่เข้าเครื่องบดละเอียด
3.นำตะไคร้ ข่า ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้ว มาผสมรวมกับหอม กระเทียม ผิวมะกรูด และผักชีไร่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ปลุกรสชาติน้ำพริกแกงเผ็ดด้วยกะปิและเกลือ (รสชาติสามารถปรุงได้ตามใจชอบ)
5.นำพริกแห้งที่ล้างน้ำและพักจนสะเด็ดน้ำมาคลุกผสมรวม
6.นำส่วนผสมทั้งหมดเข้าเครื่องบด โดยจะทำการบดทั้งหมด 2 รอบ หรือมากกว่า (เนื้อละเอียดของน้ำพริกแกงเผ็ดตามความชอบ)
7.ได้น้ำพริกแกงเผ็ดพร้อมนำไปปรุงรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
- ส่วนผสมทั้งหมดนั้น จะใช้เครื่องหั่นและเครื่องบดเข้ามาช่วยทุ่นแรง ซึ่งทำให้ประหยัดเวลาในการทำ และได้ปริมาณการผลิตจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้วัตถุดิบที่ได้จากการหั่นจะมีความละเอียด น้ำพริกจะมีความเป็นเนื้อเดียวกัน และผู้ทำสามารถควบคุมได้ว่าต้องการให้เนื้อพริกแกงมีความหยาบหรือละเอียดขนาดไหนได้
- การใช้เครื่องทุนแรงเข้ามาช่วยนั้น ทำให้เราได้วัตถุดิบที่ได้ปริมาณมาก สะดวก รวดเร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องอาศัยทักษะและประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือด้วยเช่นกัน เช่น การบดส่วนผสมในรอกแรก ต้องให้ใบมีดที่มีขนาดก่อนเพราะ วัตถุดิบยังมีชิ้นใหญ่และมีความแข็งอยู่ รอบที่สองจึงจะเปลี่ยนมาใช้ใบมีดขนาดเล็กในการบดให้น้ำพริกละเอียดขึ้น
-อุปกรณ์ที่นำมาใช้ช่วยทุนแรงทุกชนิด ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญที่สุด เพราะสิ่งของเหล่านี้สัมผัสกับวัตถุดิบที่เราจะเราไปให้ลูกค้าทาน เราจึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเสมอ